พบกระดูกแมมมอธอายุมากกว่าหมื่นปี ใต้พื้นดินของสนามกีฬาในโอเรกอน

ระหว่างที่มีการขุดพื้นเพื่อบูรณะสนามกีฬา OSU หรือสนามอเมริกันฟุตบอลของมหาวิทยาลัยโอเรกอน Tim Sissel ซึ่งเป็นโปรเจ็คเมเนเจอร์ของบริษัท  Fortis Construction Inc. ผู้รับเหมางานก่อสร้างได้ส่งให้หยุดการขุดทันทีเมื่อคนงานที่ขับแบ็คโฮพบอะไรบางอย่างระหว่างการตักดิน ซึ่งเมื่อเข้าไปพิจารณาดูใกล้ๆก็พบว่าเป็นชิ้นส่วนกระดูกขนาดใหญ่ จึงได้รีบติดต่อหาผู้เชี่ยวชาญด้านนี้มาโดยด่วน

ศาสตราจารย์ด้านโบราณคดี  Loren Davis พร้อมทีมงานได้เดินทางมาที่ไซท์งาน และได้เก็บตัวอย่างดินพร้อมนำกระดูชิ้นดังกล่าวขึ้นมาตรวจสอบ พบว่าเป็นกระดูกโคนขาของแมมมอธที่มีความยาวราวๆ 1.5 เมตร คำนวนขนาดร่างกายของแมมมอธตัวนี้ได้ที่ความสูงระหว่าง 4.26-4.57 เมตร มีอายุมากกว่า 1 หมื่นปี

การก่อสร้างหยุดลงชั่วคราว หลังจากนี้จะมีการสำรวจพื้นที่บริเวณนั้นอย่างละเอียดอีกครั้ง ในเบื้องต้นไม่พบกระดูกมนุษย์โบราณในบริเวณใกล้เคียง นักโบราณคดีเชื่อว่าแมมมอธนี้ไม่ได้ตายจากการถูกล่า แต่น่าจะตายโดยสาเหตุอื่นตามธรรมชาติ

Davis จะคงสภาพความชื้นเพื่อรักษาสภาพกระดูกโบราณนี้ไว้เพื่อศึกษาซักระยะ จากนั้นจะนำไปเข้ากระบวนการเคมีเพื่อหาอายุที่แน่นอนโดยกรรมวิธีทางคาร์บอนต่อไป

https://www.youtube.com/watch?v=G-nzr-i0xHw

ที่มา http://abcnews.go.com/US/mammoth-bones-found-oregon-state-university-football-stadium/story?id=36556443
เรียบเรียงโดย @MrVop