Mahony’s Toadlet กบหายากสายพันธุ์ใหม่ในออสเตรเลีย ที่มีวิธีแปลกๆในการทำให้ศัตรูงุนงง

ออสเตรเลียเป็นทวีปที่มีสัตว์แปลกๆไม่เหมือนที่อื่น และเมื่อไม่นานมานี้ ดอกเตอร์ไซมอน คลูลอว์ (Dr Simon Clulow) จากมหาวิทยาลัยนิวแคสเซิล ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองชื่อเดียวกันในเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับที่สองของรัฐนิวเซ้าท์เวลส์ ได้พบกบสปีชีส์ใหม่ล่าสุดที่มีวิธีการหลกล่อศัตรูที่แปลกประหลาดไม่เหมือนใคร

เป็นธรรมดาที่สัตว์มีพิษจะไม่กลัวใคร ต่อและแตนใช้สีเหลืองสลับดำเหมือนงูสามเหลี่ยมในการเตือนศัตรูว่าอย่ามายุ่งกับฉัน กบศรพิษพันธุ์ต่างๆก็มีสีสรรที่สดใจ แดง เหลือง ส้ม เช่นกัน เพื่อบอกสิ่งรอบตัวว่าหากใครกล้ามาแตะต้องอาจถึงตายด้วยพิษร้ายแรงบนผิว

แต่ Mahony’s Toadlet กบน้อยพันธุ์ใหม่ที่พบนั้น มันไม่ได้มีพิษหรืออันตรายอะไรทั้งนั้น โดยปกติมันอาศัยอยู่ในบึงทรายใกล้สนามบินนิวแคสเซิลซึ่งใช้สีที่กลมกลืนกับพื้นทรายและพุ่มไม้ในการพรางตัวไม่ให้นกและงูซึ่งเป็นผู้ล่ามองเห็นตัวมัน แต่หากจวนตัวขึ้นมา มันจะยืดขาหน้าและหลังออกทันที โชว์ให้เห็นแถบสีส้มสะดุดตา ซึ่งทำให้สัตว์นักล่าเกิดอาการตะลึงไม่แน่ใจขึ้นมาชั่วครู่ว่า จะจับเจ้านี่กินเข้าไปดีไหม มันมีพิษรึเปล่า ซึ่งมันก็จะอาศัยช่วงเวลาเล็กๆตอนนั้น กระโดดหนีหายไป

กบจิ๋วพันธุ์นี้กำลังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เพราะที่อาศัยของมันกำลังลดลง การที่มันอาศัยอยู่ในบริเวณบึงทรายซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัดในนิวเซ้าท์เวลส์อาจทำให้กบเสี่ยงต่อการคุกคามจากมนุษย์โดยเฉพาะการทำขุดทรายที่มักทำกันในแถบนั้น

เจ้ากบจิ๋ว Mahony’s Toadlet นี้ยังส่งเสียงร้องดังเป็นอย่างยิ่ง เหมือนจะบอกให้คู่ของมันซึ่งมีจำนวน้อยรู้ว่ามันอยู่ไหนจะได้จับคู่กันง่ายขึ้น เสียงดังนี้กลับเป็นผลร้ายกับตัวมันหากนักล่าเป็นผู้ทรงปัญญาเช่นมนุษย์ โชคดีที่ตัวมันเล็กและไม่ได้เกิดในเมืองที่ผู้คนนิยมกินกบเป็นอาหาร

เรียบเรียงโดย @MrVop