เมื่อพูดถึงความฝันวัยเด็ก เชื่อว่าใครหลายคนอยากมีความสามารถพิเศษในการหายใจใต้น้ำ เพราะเวลาที่เราดูการ์ตูนหรือสารคดีที่มีการแสดงให้เห็นถึงสิ่งแวดล้อมใต้ทะเลนั้น มันช่างสวยงามจนอยากไปเห็นด้วยตาของตัวเอง แต่ก็ติดปัญหาที่ต้องมีการฝึกฝนเพื่อใช้อุปกรณ์ดำน้ำอย่างการใช้ถังออกซิเจนที่ยุ่งยาก ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เมื่อนักวิจัยประสบความสำเร็จในการออกแบบหน้ากากที่สามารถทำให้หายใจใต้น้ำได้

ทีมนักวิจัยนำโดย Jun Kamei จาก Royal College of Art ในประเทศอังกฤษ ประสบความสำเร็จในการออกแบบ AMPHIBIO หน้ากากสำหรับหายใจใต้น้ำที่ผลิตจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ โดยอาศัยแรงบันดาลใจจากแมลงบางชนิดที่ใช้ฟองอากาศห่อหุ้มร่างกายไว้ขณะดำน้ำ ทำให้หน้ากากที่ถูกออกแบบขี้นมีโครงสร้างที่พรุนและมีสมบัติความไม่ชอบน้ำ ส่งผลให้มีความสามารถในการดึงออกซิเจนออกมาจากน้ำและในขณะเดียวกันก็สามารถนำคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดจากการหายใจของเราออกไปได้

ในการทดสอบเบื้องต้นในห้องปฎิบัติการพบว่า AMPHIBIO สามารถทำการแลกเปลี่ยนก๊าซได้จริงตามที่นักวิจัยได้ออกแบบไว้ และในขั้นตอนต่อไปจะเป็นการนำไปทดสอบใช้งานจริงกับมนุษย์

ในอนาคตอันใกล้หาก AMPHIBIO ถูกจำหน่ายให้สามารถใช้กันได้อย่างแพร่หลาย การท่องเที่ยวในโลกใต้ทะเลจะเปลี่ยนไปทั้งหมด เราจะสามารถดำน้ำดูปะการังได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ถังดำน้ำที่มีความยุ่งยากในการใช้งานเลย

ที่มา iflscience.com
เรียบเรียงโดย @MrVop