ปธน.สหรัฐฯไม่เชื่อเรื่องโลกร้อนไม่เป็นไร นานาประเทศยังเดินหน้าทำตามสนธิสัญญาปารีส โดยฝรั่งเศสเล่นยาแรงประกาศยุติการผลิตรถยนต์แบบใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงในอีก 23 ปีจากนี้

Nicolas Hulot รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมของฝรั่งเศสประกาศว่าจะยุติการผลิตรวมทั้งเลิกวางจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงชนิดเบนซินและดีเซลให้ได้ภายในปี 2040 หรืออีก 23 ปีจากนี้ เป็นการดำเนินการตามแผนการลดมลพิษที่ระบุไว้ในสนธิสัญญาปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก ซึ่งทั้งนี้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของฝรั่งเศส 3 รายอันได้แก่เปอร์โยต์ ซีตรองก์และเรโนลด์ ต่างไม่คัดค้าน

ปริมาณรถยนต์กว่า 3.6% ที่ขายในยุโรปในปีที่แล้วคือปี 2016 ล้วนเป็นรถยนต์ไฟฟ้าหรือไม่ก็รถยนต์ไฮบริดจ์ นั่นแสดงถึงความคืบหน้าของความนิยมรถยนต์ที่ไม่สร้างมลพิษเหล่านี้ที่กำลังเพิ่มระดับขึ้นเรื่อยๆ

france_to_ban_sale_of_petrol

บางประเทศก็ล่วงหน้าฝรั่งเศสไปไกล โดยก่อนหน้านี้ ทางนอร์เวย์ก็ได้ประกาศว่าจะยุติการขายรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงจากน้ำมันภายใน 2025 หรือ 8 ปีจากนี้  ทางด้านประเทศอินเดียซึ่งเป็นประเทศเศรษฐกิจใหม่ในเอเชียก็ตามมาติดๆโดยประกาศว่าภายในปี ค.ศ. 2030 รถยนต์ทุกคันที่ขายในอินเดียจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าเช่นกัน

สาธุ

เรียบเรียงโดย @MrVop