ข่าวลือแนววิทยาศาสตร์ไม่เคยตายไปจากอินเตอร์เน็ท ไม่เหมือนข่าวลือประเภทดาราดังเสียชีวิต หรือเคป๊อปวงแตก เพราะการเข้าถึงแหล่งความรู้แท้จริงทางวิทยาศาสตร์ทำได้ยาก การศึกษาก็ไม่ทั่วถึง

two-moons-hoax-e1377377628476

 

12 ปีแล้ว นับถึงวันนี้ ที่ฝรั่งทั่วโลกโดนข่าวลือเรื่องพระจันทร์ 2 ดวงหลอกเอา ข่าวลือนี้เริ่มแพร่ตั้งแต่ปี 2003 เงียบหายแล้วกลับมาเป็นพักๆ

แรกๆข่าวลือนี้แพร่ไปทางอีเมลล์ลูกโซ่ เพราะยุค 2003 โซเชียลมีเดียยังไม่บูม แต่ใครจะรู้ว่าข่าวลือนี้จะอายุยืนขนาดนี้ (ฝรั่งเรียกข่าวลือชนิดนี้ว่า Hoax)

ไม่ต่างจากข่าวลือรังสีคอสโมจากดาวอังคารมาโลกตอนเที่ยงคืนให้ปิดมือถือ อันนี้เป็นเรื่องโกหกที่แพร่หลายในวันเมษาหน้าโง่เมื่อ 6 ปีก่อน และฝรั่งเลิกเล่นไปแล้วเพราะรอยรั่วมันเยอะ คิดง่ายๆ เที่ยงคืนแต่ละที่ในโลกมันไม่พร้อมกัน นิวยอร์ค กะออสเตรเลียหรือไทย เวลามันไม่ตรงกัน แล้วถ้าเชื่อข่าวลือ งั้นตกลงรังสีมันจะมาเที่ยงคืนของประเทศไหนกันแน่ แบบนี้ไม่ต้องปิดๆเปิดมือถือกันทั้งวันหรอกเหรอ

อย่าว่าแต่เรื่องจริงคือดาวอังคารเป็นดาวเคราะห์  ไม่ใช่ดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์ปล่อยรังสีไม่ได้ แต่แปลกที่คนไทยนิยมชมชอบข่าวลือนี้มาก เราจะเห็นข่าวลือนี้วิ่งว่อนในไลน์กรุ๊ปทุกๆ 3 เดือนมานานกว่า 2 ปีแล้ว และคงเห็นมันไปจนชั่วลูกชั่วหลาน

กลับมาเรื่องพระจันทร์ 2 ดวง หรือเรื่องดาวอังคารโตเท่าดวงจันทร์ อันนี้คนไทยไม่ค่อยเล่นแต่ฝรั่งชอบเอามาอำกัน ดาวอังคารมีวงโคจรของตัวเองรอบดวงอาทิตย์เหมือนโลกเราและดาวเคราะห์อื่น ไม่มีทางที่ดาวอังคารจะออกจากวงโคจรตัวเองไปเดินเล่น ถ้าเป็นแบบนั้นระบบสุริยะพังไปแล้ว ดังนั้นไอ้การที่ดาวอังคารจะออกจากวงโคจรตัวเองมาใกล้โลกจนดวงใหญ่เท่าดวงจันทร์ มันเป็นเรื่องที่อมอะไรมาพูดก็ไม่ควรไปเชื่อ

ขนาดปรากฏ ของดาวอังคารบนฟ้า เอาวันที่มันมีขนาดโตสุด ก็มีขนาดไม่เคยเกิน 1 ใน 140 ของขนาดดวงจันทร์ที่ปรากฏให้เห็น  นั่นเพราะดาวอังคารอยู่ห่างไกลโลกมาก ยานอวกาศอย่างอะพอลโลไปดวงจันทร์ต้องใช้เวลา 3 วัน แต่ไปดาวอังคารต้องใช้เวลาเป็นปี ระยะทางมันเทียบกันไม่ได้่

จงอย่าปล่อยให้สมองตัวเองรกรุงรังไปด้วยเรื่องโกหกพวกนี ที่สำคัญ อย่าแชร์

อ้างอิง http://earthsky.org/astronomy-essentials/double-moon-on-august-27
เรียบเรียงโดย @MrVop