หุ่นยนต์รูปร่างคล้ายสัตว์ที่ก้าวหน้าที่สุดทุกวันนี้เช่น หุ่น Handle แฮนเดิล และ Spot-mini สปอตมินิ ส่วนหนึ่งมาจากบริษัท Boston Dynamics บอสตันไดนามิกส์ ของฝั่งสหรัฐฯ ทางด้านยุโรปก็ไม่น้อยหน้า นำโดยหุ่นยนต์ 4 ขาชื่อ ANYMal จาก บริษัท ANYbotics แอนีโบติกส์ ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ANYMal เป็นชื่อหุ่นยนต์ 4 ขาที่ตั้งเลียนแบบคำว่า “animal” ให้ความหมายว่าเป็นสัตว์ เป็นงานที่เกิดจากนักวิจัยชื่อ Marco Hutter แห่ง Autonomous Systems Lab ที่เมืองซูริค ซึ่งหุ่นก็จะมีความสามารถพื้นฐานคือการเดินไปมาได้อย่างมั่นคงไม่ต่างจากหุ่นยนต์ 4 ขาจากค่ายอื่น

จุดเด่นของ ANYMal คือการวางแผนการเคลื่อนที่ล่วงหน้า โดยเซ็นเซอร์ที่ติดตั้งไว้จะทำหน้าที่บอกให้ทราบว่าจะปรับลักษณะของขาทั้ง 4 ข้างอย่างไรจึงจะเคลื่อนที่ไปได้ ไม่ว่าจะเป็นกาiมุดท่อ การชึ้นบันได โดยที่ ANYMal สามารถเดินขึ้นบันไดทีมีความชันเกิน 45 องศาได้ ตัวหุ่นมีเปลือกที่ทนน้ำทนฝุ่นในมาตรฐาน IP67 ทุกพื้นผิวที่ก้าวผ่านไปจะผ่านการวิเคราะห์ของ AI ในตัวหุ่นให้ทราบถึงสื่งกีดขวางและภูมิประเทศรอบตัว

ผู้สร้างได้ติดตั้งกล้องที่อ่านค่าความร้อน แถมด้วยซนเซอร์อีกหลายชนิดเช่นตัวจับการเคลื่อนไหวก๊าซรอบตัว ANYmal จึงเหมาะกับการทำงานในภารกิจสำรวจแหล่งปิโตรเลียม ภารกิจกู้ภัยในโรงงานด้านปิโตรเคมีต่างๆ โดยบริษัท ANYbotics ตั้งเป้าที่จะนำหุ่น ANYmal ออกขายเชิงพาณิชย์ในอนาคตด้วย

เรียบเรียงโดย @MrVop