ช่วงวันที่ 11-13 สิงหาคม ของทุกปี  บนฟากฟ้าทั่วโลกจะมีปรากฏการ์ฝนดาวตกที่หลายคนรอคอย และตรงกับวันแม่ในประเทศไทย จึงได้ชื่อเรีียกว่า “ฝนดาวตกวันแม่”

ที่มา

ดาวตก คือก้อนหินอวกาศที่หลุดเข้ามาในบรรยากาศโลก เสียดสีเกิดความร้อนลุกไหม้บนท้องฟ้าเป็นเส้นยาวสว่างวาบ ส่วน ฝนดาวตก คือ ดาวตกจำนวนหลายดวง จนเรียกได้ว่ามากเหมือนฝนตก

ฝนดาวตกเกิดจากการที่โลกโคจรตัดผ่านเส้นทางเก่าๆของดาวหางดวงใดดวงหนึ่ง เศษหิน เศษน้ำแข็ง ที่ดาวหางทิ้งไว้ตามทาง จะถูกแรงโน้มถ่วงของโลกดึงดูดเข้ามาลุกไหม้พร้อมๆกันหลายๆจุดบนท้องฟ้า จนดูเหมือนมีดาวตกพร้อมกันคล้ายฝน

โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์เป็นเวลาเกือบตายตัวทุกปี ดาวหางก็โคจรรอบดวงอาทิตย์เป็นเวลาเกือบตายตัวทุกปีเช่นเดียวกัน ดังนั้น วันที่โลกจะตัดผ่านเศษซากของดาวหางตามเส้นทางเดิม ก็เลยเกิดซ้ำๆในวันเดียวกันของทุกปีเช่นเดียวกัน

ฝนดาวตกวันแม่  แท้จริงคือปรากฏการณ์ที่โลกของเรากำลังเคลื่อนผ่านเส้นทางที่ดาวหาง 109พี สวิฟต์ ทัทเทิล (109P Swift–Tuttle) เคยโคจรผ่านไปแล้ว ซึ่งจะเป็นเวลาเดิมๆของทุกปีคือช่วง 11-13 สิงหาคม

การตั้งชื่อ

ชื่อของฝนดาวตกวันแม่ สากลเรียกว่า เพอซิอิดส์ – Persiids  เหตุผลเพราะเราจะไม่มานั่งจำ ว่าฝนดาวตกไหน มาจากดาวหางอะไร แต่ตำแหน่งศูนย์กลางของการปรากฏนั้น สำคัญกว่า เพราะเราอยากดู

ตำแหน่งศูนย์กลางของการปรากฏบนฟากฟ้า เราไม่อาจอ้างอิงกับอะไร นอกจากภาพฉากหลังของหมู่ดาว นั่นคือ หากฝนกาวตกพุ่งเข้ามาในโลกจากมุมในของฟ้า ก็เรียกวอลเปเปอร์หรือฉากหลังตรงนั้น เป็นชื่อฝนดาวตกนั้นๆ แต่เปลี่ยนคำท้าย เป็น อิด id

เช่น ฝนดาวตกที่มาช่วง 17-19 พฤศจิกายน จะมีฉากหลังเป็นกลุ่มดาวสิงโต หรือ เลโอ เราก็เลยเรียกมันว่า เลโอนิด  ฝนดาวตกที่มาช่วง 14-15 ธันวาคม จะมีฉากหลังเป็นกลุ่มดาวคนคู่ หรือ เจมินาย เราก็เลยเรียกมันว่า เจมินิด

และ ฝนดาวตกวันแม่ มีฉากหลังเป็นกลุ่มดาวเพอซิอุส เราก็เลยเรียกมันว่า เพอซิอิด นั่นเอง

การชม

ปรากฏการ์ฝนดาวตกต้องชมในที่ไม่มีเมฆบัง มืดสนิท ห่างตัวเมือง ไม่ให้แสงเมืองรบกวน ถามว่าห่างแค่ไหนถึงพอ ต้องไปในที่ๆมืดจนเห็นดาวดวงจิ๋วๆกระพริบเต็มฟ้าถึงจะเหมาะสม ยิ่งเห็นดาวมากเท่าไร ก็ยิ่งเห็นในดาวตกง่ายเท่านั้น

เวลาที่เหมาะคือ เที่ยงคืน-ตีสอง แนะนำให้ นอนดู อย่านั่งดู เพราะมันรอนาน จะเมื่อยคอ ให้ไปหลายคน จับกลุ่มนอนเอาหัวชนกันกลุ่มละ 4 คน หันเท้าไปทางทิศเหนือ ใต้ ตะวันออก ตะวันตก เพื่อให้มองเห็นครอบคลุมทั่วบริเวณท้องฟ้า เมื่อใครเห็นฝนดาวตกก่อนจะได้บอกเพื่อน และหากตกหลายดวงแล้วลองลากเส้นกลับไป จะพบว่ามันตกลงมาจุดเดียวกันบนฟ้า ที่กลุ่มดาวเพอร์ซิอิดส์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือในช่วงเที่ยงคืน เราเรียกจุดที่ดาวตกจากลงมาว่า “เรเดียนท์”