ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเยลได้พัฒนา “ผิวหนังแบบโรโบติก” ที่สามารถนำไปห่อหุ้มรอบสิ่งของในชีวิตประจำวันเพื่อทำให้สิ่งของเหล่านั้นกลายเป็นหุ่นยนต์ที่ขยับเคลื่อนไหวได้หลากหลายรูปแบบตั้งแต่หยิบจับสิ่งของ ผลัก ดึง ไปจนถึงทำให้วัตถุนั้นเดินได้

“ผิวหนังแบบโรโบติก” ทำจากแผ่นวัสดุยืดหยุ่นที่ติดตั้งหัวขับวาล์ว (actuator) แบบบังคับระยะไกลและตัวเซ็นเซอร์ให้ทำงานร่วมกัน ในการทดสอบล่าสุดสามารถทำให้ท่อโฟมกลายสภาพเป็นหนอนที่เคลื่อนไหวได้และทำให้ตุ๊กตาม้าโง่ๆสามารถขยับขาทั้งสี่เพื่อเดินไปข้างหน้า

คุณอาจคิดถึงประโยชน์ของสิ่งประดิษฐ์ชนิดนี้ไม่ออก นึกสงสัยว่าจะหาเรื่องลำบากไปประดิษฐ์ผิวหนังหุ่นยนต์ขึ้นมาทำไม ทำให้ตุ๊กตาเดินได้แล้วไงต่อ

เรื่องนี้ Rebecca Kramer-Bottiglio ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมเครื่องกลและวัสดุศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเยลอธิบายว่า สิ่งประดิษฐ์นี้ คือความคล่องตัวที่คุณสามารถสร้างหุ่นยนต์แบบที่ต้องการได้ทันทีที่อยู่หน้างาน คุณพก “ผิวหนังโรโบติก” ไป ณ จุดที่เกิดใช้งานยกตัวอย่างว่าบริเวณที่เกิดรังสีรั่วไหล จากนั้นก็นำผิวหนังยนต์นี้ไปห่อหุ่มกับวัตภุสิ่งของขนาดรูปร่างพอเหมาะใดๆก็ได้ที่หาได่บริเวณนั้น จากนั้นก็ติดตั้งกล้องถ่ายภาพแล้วปล่อยหุ่นยนต์ที่คุณประดิษฐ์มันขึ้นมาสดๆกับมือคุณเองเข้าไปสำรวจบริเวณอันตรายตามที่คุณต้องการ ไม่ต้องแบกหุ่นยนต์สำรวจน้ำหนักมากๆไปกับคุณด้วย หลังการทำงานหรือระหว่างนั้น คุณสามารถเกาะ ย้าย ผิวหนังยนต์นี้เพื่อเก็บหรือติดตั้งใหม่กับวตถุอื่นๆได้บ่อยคร้งเท่าที่คุณต้องการ

อย่างไรก็ตาม การวิจัยนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น การเคลื่อนตัวของ “ผิวหนังแบบโรโบติก” ยังไม่ลื่นไหลและยังไร้พลัง คงต้องรออีกซักช่วงเวลาหนึ่่งให้งานในคอนเซ็ปต์นี้สามารถออกมาใช้งานได้จริงในภาคสนาม

ที่มาและเครดิตภาพ ข่าว NBC
เรียบเรียงโดย @MrVop