นักวิจัยสร้าง Twistron เส้นใยนาโนคาร์บอนผลิตกระเเสไฟฟ้าได้

ทีมนักวิจัย 3 รายจากมหาวิทยาลัย The University of Texas at Dallas ได้ร่วมกันพัฒนาเส้นใยนาโนคาร์บอน ที่สามารถผลิตกระเเสไฟฟ้าออกมาได้เพียงแค่เส้นใยนั้นถูกดึงหรือบิด ภายใต้ชื่อเรียกว่า “Twistron”

พลังงานไฟฟ้าที่สร้างขึ้นมาจากเส้นใยนาโนคาร์บอนนี้ถือว่าน่าพอใจ โดยผลการทดลองในแล็ปปรากฏว่า เส้นใย  “Twistron” ที่มีน้ำหนักเบากว่าเเมลงวันหนึ่งตัว สามารถสร้างพลังงานไฟฟ้าออกมามากพอที่จะให้ความสว่างหลอดแอลอีดี (LED) ขนาดเล็กได้หนึ่งหลอด โดยทีมงานแสดงให้เห็นการกระพริบสว่างวูบวาบทุกครั้งที่มีการดึงเส้นใยเพื่อจ่ายไฟ

และเมื่อนำมาทอเป็นเสื้อยิด  “Twistron” ก็จะจ่ายไฟฟ้าออกมาตลอดทุกครั้งที่เราหายใจเข้า (คงต้องเป็นเสื้อแบบรัดรูปหน่อย) เนื่องจากเส้นใยมีการขยายตัว ปริมาณไฟฟ้าที่ได้จากเส้นใยก็สามารถนำไปใช้จ่ายไฟให้อุปกรณ์ต่างๆได้หลากหลาย โดยเฉพาะอุปกรณ์ไอทีที่ทุกวันนี้ต้องการไฟฟ้าแทบตลอดเวลา

คุณอาจมีแหล่งจ่ายไฟติดตัวไปทุกที่โดยไม่ต้องง้อพาวเวอร์แบงค์อีก

มองให้ใหญ่ขึ้นไปอีกขั้น เนื่องจากเส้นใยวิเศษนี้ สามารถทำงานได้ทั้งที่แห้งและที่เปียก พูดง่ายๆคือทำงานได้ใต้น้ำ นั่นทำให้เรามองไกลไปถึงการสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานลม หรือพลังงานคลื่น โดยนำเส้นใยที่ว่านี้ไปขึ้งเอาไว้ใต้ทะเลโดยเฉพาะจุดทีมีกระแสน้ำไหลตลอดเวลา เราก็จะได้โรงงานไฟฟ้าแบบลงทุนทีเดียวเก็บเกี่ยวผลได้ยาวๆ แถมเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ต้องพึ่งพลังงานฟอสซิลที่ก่อปัญหามากมายอีกต่อไป

แต่ก็อย่างว่า อย่าเพิ่งโลกสวยไป ของดีๆย่อมไม่ได้มาง่าย  “Twistron” ก็เช่นกัน ปัญหาเบื้องต้นของมันคือ “ราคา” ที่ยังนำมาผลิตเพื่อใช้งานเชิงพานิชย์ไม่ได้ คงต้องพัฒนากันอีกพักใหญ่

แต่อย่างน้อยโลกเราก็ยังมีสิ่งใหม่ๆมาเป็นคำตอบให้กับชีวิตยุคปัจจุบันที่เหมือนจะมีความต้องการใช้ไฟฟ้ามากมายไม่สิ้นสุด

อ้างอิง  http://www.utdallas.edu/news/2017/8/25-32663_No-Batteries-Required-Energy-Harvesting-Yarns-Gene_story-wide.html

เรียบเรียงโดย @MrVop