ใช้ธรรมชาติสู้ธรรมชาติ สร้างยาจากแบคทีเรียเพื่อปราบวัณโรค

ปัญหาวัณโรคดื้อยากำลังลุกลามไปทั่วโลก สาเหตุใหญ่ๆเกิดมาจากผู้ป่วยที่ไม่ยอมรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอ ได้รับยาน้อยไป โดสไม่พอ ทานยาไม่ครบทุกชนิดเพราะความเชื่อผิดๆจากคนรอบข้าง หรือไม่ก็ไปได้เชื้อดื้อยาเพราะเข้าไปในแหล่งที่มีวัณโรคดื้อยาหรืออยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีวัณโรคดื้อยา ทั้งหมดนี้ทำให้ยาเดิมๆหมดประสิทธภาพลง

ล่าสุดนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัย Warwick ในอังกฤษพบเชื้อเเบคทีเรียสายพันธุ์หนึ่งที่อยู่ในกลุ่มเเบคทีเรียที่เรียกว่า Streptomyces ที่พบในดิน และได้ลองสกัดสารหลายชนิดในเชื้อเเบคทีเรียชนิดนี้ พบว่าสารเหล่านั้นสามารถใช้ต่อต้านเอ็นไซม์ในเชื้อ mycobacterium ซึ่งเป็นเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดวัณโรคได้ผล  ทำให้เชื้อวัณโรคเกิดอุปสรรคในการสร้างผนังเซลล์ และเสื่อมสภาพลง

ทีมงานกำลังหาทางพัฒนาสารสกัดนี้ให้มีฤทธิ์แรงขึ้นกว่าที่พบตามธรรมชาติ และเชื่อว่าน่าจะได้ผลดีเพราะเป็นการใช้วิธีการที่เเบคทีเรีย Streptomyces ต่อสู้กับเเบคทีเรียอื่นๆรอบตัวเพื่อให้ตัวเองอยู่รอด การใช้สารสกัดจากธรรมชาติที่วิวัฒนาการมายาวนานน่าจะได้ผลดีแต่ยังติดปัญหาในการเพาะเลี้ยงเเบคทีเรีย Streptomyces ในห้องทดลองซึ่งคงต้องใช้เวลาอีกช่วงหนึ่งจึงผลิตยาออกมาได้จริง

หากสำเร็จก็จะเป็นความหวังใหม่ของผู้ป่วยดื้อยาที่เพิ่มจำนวนอย่างต่อเนื่องทั่วโลก

อ่านเพิ่มเติม https://www.sciencedaily.com/releases/2017/03/170301092711.htm
http://www.newswise.com/articles/new-tb-drug-candidates-developed-from-soil-bacteria2
เรียบเรียงโดย @MrVop
เครดิตภาพ University of Warwick