ออกจากโลกแล้ว “ปาร์คเกอร์” กำลังเดินหน้าไป “แตะ” ดวงอาทิตย์

หลังประสบปัญหาต้องเลื่อนการส่งยานอวกาศปาร์คเกอร์ออกไป 24 ชั่วโมง ในที่สุดจรวด Delta-IV Heavy ก็ได้ทำหน้าที่ส่งยานอวกาศที่หาญกล้าที่สุดออกจากแหลมคานาเวอรัล ฟลอริดา เมื่อเวลา 14:31 วานนี้ (12 ส.ค.61) ออกจากโลกได้สำเร็จ

เราเรียกยานปาร์คเกอร์ว่ายานอวกาศที่หาญกล้าที่สุด เพราะมันกำลังมุ่งตรงไป “แตะ” ดวงอาทิตย์ ความหมายคือเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ในระยะที่ไม่เคยมียานอวกาศลำใดทำได้มาก่อนนับจากอดีต

ด้วยความเร็วเดินทาง 692,000 กม/ชม ยานอวกาศปาร์คเกอร์เวลานี้ครองตำแหน่งยานอวกาศที่เดินทางด้วยความเร็วสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ แซงหน้าแชมป์เก่าอย่างยานจูโน หรือนิวฮอไรซันไปเรียบร้อย ปาร์คเกอร์จะผ่านหน้าดาวศุกร์ในเวลา 6 สัปดาห์นับจากนี้ และใช้เวลาอีก 6 สัปดาห์หลังจากนั้นไปถึงจุดปฏิบัติการแรกใกล้ดวงอาทิตย์

ปาร์คเกอร์ได้รับมอบหมายให้โคจรสำรวจดวงอาทิตย์เป็นเวลา 7 ปีใน 24 รอบการโคจร

ระหว่างนั้นด้วยเกาะกันความร้อนที่ติดตั้งไว้จะทำให้ปาร์คเกอร์สามารถทนต่อความร้อนที่แผดเผาจากดวงอาทิตย์ได้ตั้งแต่ 1,300-1,500°C และเพื่อให้อุปกรณ์อิเล็คโทรนิคต่างๆทำงานได้เป็นปกติ ปาร์คจะถอยห่างออกจากดวงตะวันเป็นระยะ

จุดที่ใกล้ที่สุดที่จะเข้าไป “แตะ” ดวงอาทิตย์ คือที่ระยะ 6.12 ล้าน กม. จากผิวดวงอาทิตย์ ใกล้กว่าที่ยานเฮลิออส-2 เคยทำไว้ที่ระยะ 43 ล้าน กม.เมื่อปี 1976

ท่านอาจคิดว่าระยะ 6 ล้าน กม. ยังไม่ใกล้ดวงอาทิตย์เท่าไร ลองจินตนาการว่า ดวงอาทิตย์กับโลกเราห่างกันที่ 1 เมตร เปรียบเทียบแล้ว จุดที่ยานปาร์คเกอร์จะเข้าไปแ “แตะ” ดวงอาทิตย์จะอยู่ที่ 4 เซ็นติเมตร  เท่านั้น

ปาร์คเกอร์จะเรียนรู้บรรยากาศชั้นโคโรนาและลมสุริยะ เพื่อให้เข้าใจดวงอาทิตย์-ดาวฤกษ์ที่ใกล้โลกที่สุดดวงนี้ให้มากกว่าทุกความเข้าใจที่มีอยู่เวลานี้ หลังจากหมดภาระกิจ หากไม่มีการต่อเวลา ปาร์คเกอร์ก็น่าจะถูกนาซาสั่งให้พุ่งเข้าหาดวงอาทิตย์เพื่อเก็บข้อมูลชุดสุดท้ายตามธรรมเนียมที่เคยปฏิบัติกันมากับยานสำรวจทุี่ำหมดอายุทุกลำ

เรียบเรียงโดย @MrVop