จำนวนแพนด้ายักษ์ในธรรมชาติเหลือไม่มาก ทางการจีนพยายามเพาะพันธ์สัตว์น่ารักชนิดนี้ แต่จำนวนการเกิดนั้นค่อนข้างน้อย เหตุผลเพราะอะไรมาดูกัน

เสาร์ที่ผ่านมา (22 ส.ค.58) เหมยเซียง  Mei Xiang แพนด้ายักษ์ในสวนสัตว์สมิธโซเนียนกรุงวอชิงตัน สหรัฐฯ ได้ให้กำเนิดลูกแพนด้าแฝด สร้างความดีใจให้ทางสวนสัตว์และผู้ดูแล โดยลูกสองตัวเกิดห่างกันหลายชั่วโมง และท่านอาจแปลกใจที่ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ แม้แต่สัตวแพทย์ของสวนสัตว์ก็ยังไม่แน่ใจว่าเหมยเซียงตั้งครรถ์จริงหรือไม่ แม้จะได้ทำการอัลตร้าซาวด์ไปแล้วก็ตาม ทำไมการให้กำเนิดลูกของแพนด้ายักษ์ถึงลึกลับซับซ้อนปานนี้ มาดูปัญหากัน

 

1. แม่แพนด้า ตกไข่เพียงปีละครั้ง

ข้อนี้คือปัญหาใหญ่ โอกาสการผสมพันธุ์ของสัตว์ขึ้นอยู่กับจำนวนไข่ของสัตว์เพศเมีย ขณะที่มนุษย์ตกไข่เดือนละครั้ง แต่แพนด้ามีโอกาสน้อยกว่านั้นมาก และช่วงเวลาสำหรับผสมให้ติดน้อยมาก ตกราวๆ 36 to 40 ชั่วโมงเท่านั้น

2. พ่อแพนด้ามีเตะปิ๊บไม่ค่อยดัง

บ่อยครั้งที่พ่อแพนด้าล้มเหลวกับเรื่องบนเตียง ทั้งที่ช่วงเวลาที่แม่แพนด้าตกไข่นั้นสั้นนิดเดียว การปล่อยให้ผสมกันตามธรรมชาติจึงพลาดบ่อย ทางสวนสัตว์จึงต้องคอยสังเกต หากพ่อแพนด้าพลาด และไข่ยังพร้อมผสม ก็ต้องรีดเชื้อผสมเทียม ไม่งั้นเวลาช่วงปีนั้นก็จะผ่านไปโดยไม่เกิดอะไรขึ้นเลย

3. เราไม่สามารถตรวจการตั้งครรถ์ของแพนด้าได้

ระดับฮอรโมน โปรเจสเตอโรน ในตัวแม่แพนด้ายักษ์จะไม่เปลี่ยนแปลงไปแม้แต่น้อย แม้ว่าไข่กับอสุจิได้รับการผสมกันแล้ว สัตวแพทย์จึงไม่อาจตรวจสอบการตั้งครรถ์ของแม่แพนด้าผ่านการตรวจเลือดหรือตรวดปัสสาวะได้  และแพนด้ายังมีอาการ “ท้องลม” อีกต่างหาก คือแม่แพนด้าจะแสดงเหมือนกับจะมีลูกออกมาจริงๆคือ เอาหญ้ามาสร้างรัง กินน้อย นอนบ่อย ทั้งๆที่ในมดลูกว่างเปล่า

4. การอัลตราซาวด์แทบไร้ประโยชน์ ตัวอ่อนและอุนจิคล้ายกันมาก

ตัวอ่อนแพนด้ไม่ได้มีขนาดเกือบเเต็มมดลูกเหมือนตัวอ่อนสัตว์อื่น แถมยังตัวเล็กมากเเมื่อทียบกับขนาดของแม่แพนด้า รวมทั้งในท้องแพนด้ามักมีอาหารอยู่เต็มตลอดเวลา การทำอัลตราซาวด์จึงพลาดไปเห็นก้อนอุนจิอยู่บ่อยๆ

5. ระยะเวลาตั้งครรถ์ไปจนถึงวันคลอด เอาแน่เอานอนไม่ได้

แม่แพนด้าอาจจะคลอดลูกได้ตลอดเวลาในช่วง 3-6 เดือน ไม่ได้มีจำนวนเดือนตั้งรรถ์ที่ตายตัวเหมือนสัตว์อืน เนื่องเพราะมันจะคลอดเมื่อสิ่งแวดล้อมเหมาะสม

6. ลูกแพนด้าเกิดใหม่ ช่วยตัวเองไม่ได้เลย

ไม่เหมือนลูกกวางลูกม้าลูกวัวลูกช้าง ที่จะยืนและเดิน หรือบางอย่างวิ่งได้ในไม่กี่ชั่วโมงหลังคลอด ลูกแพนด้าจะนั้นตัวเล็ก แทบไร้ขน ร่างกายบอบบาง และดวงตาก็ยังมองไม่เห็น ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้อย่างสิ้นเชิง ทีมงานที่เลี้่ยงดูแพนด้าจะต้องคอยสังเกตตลอดเวลาโดยเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์แรกที่จะมีโอกาสสูญเสียลูกแพนด้าได้ง่ายมาก ในกรณีออกลูกแฝด ทีมงานที่เลี้่ยงดูจะต้องคอยสลับเอาลูกไปให้แม่แพนด้าเลี้ยงทีละตัว และขณะที่แม่แพนด้าเลี้ยงลูกก็ยังต้องเฝ้าดูทุกวินาทีไม่ให้รอดสายตาเนื่องจากลูกแพนด้าเล็กจนแม่อาจมองไม่เห็นถ้าลูกไม่ร้องบอกตำแหน่ง

 

ทั้งหมดนี้คือเหตุผลที่ใครๆก็ควรจะดีใจไม่เฉพาะทีมงานที่เลี้ยงดู กว่าจะได้เห็นลูกแพนด้าสามารถเติบโตออกมาโชว์ความน่ารักซุกซนตามสวนสัตว์ไม่ง่ายเลย

ที่มา http://motherboard.vice.com/read/why-is-it-so-hard-to-breed-giant-pandas
เรียบเรียงโดย @MrVop