โลกเรามีเรื่องให้ประหลาดใจอยู่เสมอ ใครจะไปนึกว่าจะมีสัตว์อะไรที่รูปร่างเหมือนไก่ย่างที่โดนตัดหัวไปแล้วแบบไก่ห้าดาวที่ขายอยู่ตามตู้ (ดูรูปบน)

สิ่งนี้คือปลิงทะเลน้ำลึกชนิดหนึ่ง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Enypniastes eximia เป็นญาติใกล้ชิดกับปลาดาวและหอยแม่น แต่มันแตกต่างจากญาติของมันเพราะมันมีชื่อเรียกเยอะมาก ว่ากันไปตามสิ่งที่พบเห็นเลยทีเดียว เริ่มจาก “ปลาไก่ไร้หัว” หรือ “อสูรกายไก่ไร้หัว”  อย่างไรก็ตาม ลักษณะแบบไก่ไร้หัวจะปรากฏอยู่บางจังหวะที่มันแแหวกว่ายเท่านั้น แต่เดี๋ยวนะ สัตว์ชนิดคือปลิงทะเล ซึ่งปกติจะคลานตามพื้นไม่สามารถว่ายน้ำได้แบบนี้ จึงถือเป็นความพิเศษของเจ้า Enypniastes eximia เลยทีเดียว และก็จะได้ชื่อเรียกอีกชื่อว่า “ปลิงทะเลว่ายน้ำ”

นอกจากนี้ยังมีผู้ลงความเห็นว่ามันมีความสวยงามเหมือนกำลังเต้นระบำ ก็ได้อีกชื่อเรียกไปว่า “นักเต้นสเปน”

ปลิงสารพัดชื่อนี้ เป็นของใหม่ที่เพิ่งจะมีการค้นพบกันเมื่อปีที่แล้ว (2017) ในอ่าวเม็กซิโก โดยทาง NOAA ได้ถ่ายคลิปของมันไว้ได้ตามปรากฏในบทความนี้  นักวิทยาศาสตร์คาดว่ามันจะอาศัยในระดับความลึกชั้น Benthic zone ในมหาสมุทรแถบซีกโลกเหนือ แต่แล้วมันก็สร้างความประหลาดใจอีกครั้งเมื่อมีทีมนักนักวิทยาศาสตร์จากออสเตรเลียบันทึกภาพของมันไว้ได้ในทะเลลึกแถวขั้วโลกใต้ ห่างจากภาคตะวันตกเฉียงใต้ของออสเตรเลียไปประมาณ 4,000 กม. จึงมีความคาดหมายว่าอาจได้พบมันในส่วนอื่นของโลกนอกเหนือไปจากนี้

แม้มีชื่อเยอแยะมากมาย แต่ทางเว็บเราขอเรียกเจ้า Enypniastes eximia ว่า “ปลิงไก่ไร้หัว” ก็แล้วกัน นัยว่าเป็นชื่อที่บอกประเภทและรูปร่างไปตรงๆเข้าใจง่ายๆ

เรียบเรียงโดย @MrVop