ปลาสิงโต (Lionfish) เป็นปลาทะเลที่มีพิษ ในวงศ์ปลาแมงป่อง (Scorpaenidae) ใช้ชื่อสกุลว่า Pterois (เทโรอิส) เป็นปลาสวยงาม ลอยตัวนิ่งๆไม่ว่ายไปทำร้ายใคร นักดำน้ำชอบถ่ายรูปมากๆ ไทยเราพบมากในแถบอันดามัน อ่าวไทยพบได้บ้างแต่ไม่มากแถวเกาะง่าม เกาะทะลุ

ปลาสิงโตเป็นปลาที่มีต่อมพิษที่ก้านครีบแข็งทุกก้าน รวมถึงมีถุงพิษเล็ก ๆ อยู่เต็มรอบไปหมด ใครเอามือไปจับจะถูกเข็มตรงปลายคีบของมันแทง  พิษปลาสิงโตเป็นสารประกอบโปรตีน เมื่อถูกแทงจะปวดมาก อาจถึงอัมพาตชั่วคราว  ถ้าถูกแทงต้องรีบขึ้นจากน้ำจะได้ไม่จม จากนั้นให้เอาของร้อนมากๆไปประคบแผล เพราะพิษมันกลัวของร้อน  อาจใช้น้ำอุ่นจัดจนถึงขั้นร้อน ใช้ไดร์เป่าผม ชาวประมงบางครั้งใช้อังไฟ

ตั้งแต่ปี 2546 เป็นต้นมา มีผู้พบปลาสิงโตในแนวปะการังเขตอบอุ่นนอกชายฝั่งตะวั นออกของมหาสมุทรแอตแลนติก ทะเลแคริบเบียน และอ่าวเม็กซิโก ซึ่งแถวนั้นไม่เคยมีปลาสิงโตมาก่อน  มีอัตราการระบาดที่รุนแรงมากเนื่องจากไม่มีศัตรูตามธรรมชาติ จนก่อปัญหากินปลาเล็กๆในแถบแนวปะการังในปริมาณสูงจนน่าห่วง

chef-plate-reuters

สหรัฐฯใช้วิธีส่งเสริมให้คนกินเนื้อปลาสิงโตเป็นอาหาร เพื่อกระตุ้นให้มีการจับปลานี้มากขึ้น มีการระดมอาสาสมัครดำน้ำลงไปเอาฉมวกแทง จนถึงขนาดฝึกสอนปลาฉลามให้ช่วยกินปลาสิงโต โดยป้อนปลาสิงโตที่ตายแล้วให้ฉลามกิน จนฉลามคุ้นชินกับหน้าตา กลิ่น และรสชาติของปลาสิงโต จากนั้นก็ให้ปลาฉลามกินปลาสิงโตเป็นๆที่บาดเจ็บ  สุดท้ายฉลามก็จะกินปลาสิงโตได้เอง (ทาง Florida Museum of Natural History ให้ข้อมูลว่าเข็มพิษของปลาสิงโตไม่มีผลกับปลาฉลาม)

sharks-eating-lionfish-mouth-open_34128_600x450

แต่การฝึกฉลามเป็นเรื่องลำบากและเสียเวลามาก สุดท้ายก็มีการพัฒนาหุ่นยนต์ใต้น้ำทำงานด้วยระบบรีโมทคอนโทรลจากทีมงานที่อยู่บนผิวน้ำให้ไล่ล่าปลาสิงโต ชื่อ Guardian  จากผู้ผลิตคือบริษัท Robots in Service of the Environment

หุ่นยนต์จะใช้แขนจี้ปลาสิงโตด้วยกระเเสไฟฟ้าก่อนที่จะดูดปลาเข้าไปเก็บในช่องว่างตรงกลางลำตัวของหุ่นยนต์เพื่อนำขึ้นมาให้ผู้คนปรุงเป็นอาหาร เพื่อลดจำนวนปลาที่สร้างความเสียหายเเก่ระบบนิเวศชนิดนี้

guaridan-lf1

Colin Angle ประธานบริหารของบริษัท Robots in Service of the Environment กล่าวว่าทางบริษัทกำลังพยายามทำให้ราคาขายของหุ่นยนต์ Guardian นี้ถูกลงมากๆ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปสามารถซื้อหาไปใช้จับปลาสิงโตเองได้ หากทีความนิยมรับประทานเนื้อปลานี้มากขึ้นก็จะเป็นการดีต่อแนวปะการังแถบแคริบเบียน

ชมคลิปการทำงานของหุ่นยนต์ Guardian นี้ได้ จาก Link ของผู้ผลิต https://www.kickstarter.com/projects/rse/worlds-first-eco-robot-protecting-reefs-from-lionf

เรียบเรียงโดย @MrVop