ดาวพลูโตยังปล่อยเรื่องน่าฉงนออกมาเรื่อยๆ คราวนี้ก็ว่าด้วยเรื่องเนินทราย ที่ไปโผล่บนผิวดาวที่ไม่น่าจะมีลมพัด

หลังพบว่าดาวพลูโตไม่ใช่ดาวเคราะห์แคระธรรมดา แต่เป็นศูนย์รวมดาวหางพันล้านดวง ก็ปรากฏเรื่อวงราวต่อเนื่องออกมาอีก ว่าพบ “เนินทราย” บนผิวดาว ซึ่งไม่น่าจะเกิดขึ้นได้  เพราะดาวดวงนี้ไม่ควรมีลมพัด

การเกิดเนินทรายบนโลกต่างพิภพอาจไม่ใช่เรื่องแปลก หากโลกนั้นมีอากาศห่อหุ้มก่อให้เกิดลมพัดได้เช่นดาวอังคาร ดาวศุกร์ ดวงจันทร์ไททันของดาวเสาร์ แต่สำหรับดาวเคราะห์ที่แทบจะไร้อากาศแบบดาวพลูโต การพบเนินทรายบนผิวดาว ถือเป็นเรื่องไม่ธรรมดา

ผลวิเคราะห์ข้อมูลล่าสุดจากยานนิวฮอไรซันส์ ซึ่งได้บันทึกไว้ขณะบินผ่านดาวพลูโตเมื่อ 2 ปีก่อน นั่นคือเดือน ก.ค.ปี 2559 และเพิ่งส่งมาถึงโลกระบุว่าพบเนินทรายที่ประกอบด้วยเม็ดของผลึกมีเทนแข็งขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางราว 200-300 ไมโครเมตรที่บริเวณแอ่ง Sputnik Planitia หลายเนิน โดยเนินทรายมีเทนแต่ละเนินตั้งอยู่ห่างกันราว 400 เมตร ถึง 1 กิโลเมตร

ปรากฏการณ์ประหลาดนี้คล้ายกับการพบเนินทรายบนผิวดาวหาง 67พี/ชูริวมอฟ-เกราซิเมนโก ซึ่งบังเอิญเข้ากันพอดีกับการที่พบว่าองค์ประกอบหลักของดาวพลูโตเหมือนกับดาวหางจำนวนมากมารวมกัน ที่มาของเนินทรายก็น่าจะเกิดมาจากต้นกำเนิดเดียวกันกับที่พบบนดาวหาง 67พี นั่นคือมาจาก “แก้สใต้ผิวดาว” ที่ระเหิดออกมาจากการทำปฏิกิริยากับลมสุริยะ แก้สเหล่านี้เองทำหน้าที่เป็น “ลม” บนผิวดาว คอยพัดให้เม็ดผลึกมีเทนแข็งมากองรวมกันจนกลายเป็นเนินทราย

เรียบเรียงโดย @MrVop