กวางเรนเดียร์ป่า 323 ตัว ในอุทยานแห่งชาติฮาดังเกอร์วิดดา ทางตอนใต้ประเทศนอร์เวย์ ถูกฟ้าผ่าตายตั้งแต่วันที่ 26 ส.ค.59 กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก

ภาพซากศพกวางจำนวนมากกลางตายเกลื่อนเนินขา กลายเป็นคำถามที่ผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆที่ต้องหาเหตุผลให้ได้ ว่าเหตุใดจึงเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ทางเว็บ TheVerge.com ก็อ้างคำให้สัมภาษณ์ของ John Jensenius จนท.ผู้เชี่ยวชาญจาก NOAA ซึ่งได้คำตอบว่า การตายของกวางป่ารอบนี้ยังมีจำนวนน้อยกว่า รอบที่เกิดเมื่อ 18 ก.ค.1918 ในอเมริกา รอบนั้นตายถึง 654 ตัว

John Jensenius อ้างว่าเวลามีพายุฝนฟ้าคะนอง สัตว์พวกนี้ชอบมายืนชิดกันเป็นฝูงและไปหลบใต้ต้นไม้ (มีใครเห็นต้นไม้ซักต้นในภาพบนไหม) เมื่อฟ้าผ่าต้นไม้ กระแสไฟฟ้าจะวิ่งไปลงพื้นผ่านทางตัวของสัตว์ที่มีขาสัมผัสพื้น 4 ขาทำให้การลงกราวด์เป็นไปได้สะดวกมากกว่ามนุษย์ที่ยืน 2 ขา กวางจึงล้มตายเป็นกลุ่มใหญ่

reindeer

อย่างไรก็ตาม ความสงสัยก็ยังไม่หมดไป ล่าสุดมีนักวิจัย 8 นายจาก Norwegian Nature Inspectorate (Statens naturoppsyn – NNI) เดินทางไปลงพื้นที่เพื่อหาเหตุผลที่ชัดเจนกว่านี้ เพื่อไม่ให้ตอบข้อสงสัยแบบขอไปทีเหมือน จนท.ผู้เชี่ยวชาญจาก NOAA ที่ผ่านมาด้านบน ทีมสำรวจพบว่า กลุ่มกวางเดินเข้ามาใกล้กันมาก สภาพศพที่ล้มตายหลายร้อยตัวนั้นอยู่ในรัสมีไม่เกิน 50 เมตร จึงได้เก็บตัวอย่างจากร่างกายกวางเพื่อนำไปพิสูจน์ในแล็บต่อไป โดยยังไม่วางใจในข้อสงสัยเรื่องอื่นๆเช่น โรค chronic wasting disease (CWD) ที่เป็นโรคระบาดโดยเฉพาะในกลุ่มกวางด้วย

สื่อมวลชลที่เกาะติดข่าวเรื่องนี้อาจมีข้อมูลมาให้ทราบภายหลังที่ NNI ได้ข้อสรุปที่แน่นอนแล้ว

อ้างอิง https://www.rt.com/news/357519-reindeer-killed-lightning-norway/
เรียบเรียงโดย @MrVop