เรามักคิดว่าโลกเรามีน้ำเป็นปริมาณมาก แต่ที่จริงแล้วถือว่าน้อยหากเทียบกับน้ำ “ใน” ดวงจันทร์ดวงอื่น

ที่รู้กันว่าผิวโลกปกคลุมด้วยน้ำมากกว่าร้อยละ 70 นั่นจริง แต่หากเทียบกับรัศมีโลกแล้ว น้ำที่เราเห็นในมหาสุมทรเป็นแค่ “แผ่นฟิล์ม” บางๆที่เคลือบอยู่บนผิวเท่านั้น

ใต้ผิวโลกลงไปไม่มีน้ำ มีแต่แมกมาเป็นหินร้อนหนืดหลอมละลาย

แต่ในดวงจันทร์บางดวงของระบบสุริยะไม่ใช่แบบนี้ ดวงจันทร์พวกนี้บนผิวแทบไม่มีอะไร แต่ลึกลงไปใต้ผิวแทนที่จะเป็นหินเหลว กลับเป็นน้ำที่ไหลได้ ปริมาณมากกว่าน้ำบนโลกของเรา แม้ตัวดวงจันทร์เองจะมีขนาดเล็กกว่าโลกก็ตาม

ยกตัวอย่างดวงจันทร์แกนนีมีด ดวงจันทร์ดวงใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ (ด้านขวาสุดของภาพ) ขนาดใหญ่กว่าดาวพุธ ดวงจันทร์นี้เป็น 1 ใน 4 ในกลุ่มดวงจันทร์แกลิเลียนของดาวพฤหัส แกนนีมีดมีรัศมี 2,631 กม.แต่หากดูดน้ำที่ซ่อนอยู่ข้างในออกมาปั้นเป็นลูกบอล จะได้ลูกบอลน้ำใหญ่โตมหึมาที่มีรัศมีกว้างถึง 1,131กิโลเมตร

หรือดวงจันทร์ยูโรปา เป้าหมายสำคัญที่สุดที่นาซาหมายมั่นปั้นมือจะไปสำรวจ และคาดหมายว่ามีโอกาสสูงที่จะได้เจอชีวิตนอกพิภพ ดวงจันทร์ยูโรปานั้นมีขนาดใกล้เคียงดวงจันทร์ของโลกเรา และหากดูดน้ำที่ซ่อนอยู่ข้างในยูโรปาออกมาปั้นเป็นลูกบอล จะได้ลูกบอลน้ำที่มีรัศมีกว้างถึง 452 กิโลเมตร

แต่กับโลกของเรา หากนำน้ำทุกหยุดบนผิวโลกไปปั่นเป็นลูกบอล เราจะได้ลูกบอลน้ำที่มีรัศมีกว้างเพียง 362 กิโลเมตรเท่านั้น น้ำน้อยกว่าดวงจันทร์ยูโรปาซะอีก และปริมาณน้ำบนโลกเราถือเป็นแค่อันดับ 7 ในระบบสุริยะเท่านั้น

อ้างอิงและเครดิตภาพ http://www.businessinsider.com/water-space-volume-planets-moons-2016-10
เรียบเรียงโดย @MrVop