โลกกำลังเผชิญความแปรปรวนทางภูมิอากาศขนานใหญ่ ขั้วโลกเหนือเวลานี้ ร้อนกว่าทวีปด้านล่าง

มีงานวิจัยชื่อ “Warm Arctic, Cold Continents” ตีพิมพ์ลงในวารสาร Oceanography  เผยแพร่ออนไลน์เดือนตุลาคม 2015 กล่าวถึงแพทเทิร์นสภาพอากาศผิดปกติช่วงฤดูหนาวของปี 2012 ต่อเนื่อง 2013 ที่เกิดตามหลังการหดตัวเล็กลงจนทำสถิติใหม่ของแผ่นน้ำแข็งขั้วโลกเหนือช่วงเดือนกันยายนปี 2012 และเกิดอากาศหนาวจัด รวมทั้งพายุหิมะที่ตกหนักผิดปกติในเขตยุโรปในไม่กี่เดือนต่อมา ซึ่งปรากฏการณ์นี้ได้ย้อนกลับมาเกิดอีกครั้งในปี 2018 นี้ โดยในช่วงวันที่ 22-26 ก.พ.61 ที่ผ่านมา บริเวณขั้วโลกเหรือและตะวันออกของกรีนแลนด์ต้องพบกับกระแสอากาศร้อนผิดปกติที่มีอุณหภูมิสูงว่าค่าเฉลี่ยปี 2004-2013 ถึง 15°C แต่กลับเกิดกระแสลมไซบีเรียนำพาความหนาวเย็นเข้าสู่ยุโรป จนประเทศอังกฤษเกิดสภาพอากาศที่หนาวจัดที่สุดในรอบ 26 ปี  โรงเรียนหลายพันแห่งต้องปิดทำการเเละสนามบินหลายเเห่งต้องยกเลิกเที่ยวบิน ระดับอุณหภูมิในเยอรมนีได้ลดลงไปอยู่ที่ -27°C  เกิดไฟฟ้าดับเป็นวงกว้างในยูเครน หิมะตกในกรุงโรม ปกคลุมโคลอสเซียมเเละอ่าวเนเปิลส์จนขาวโพลน

DXCydMSU0AAz5CT

นักวิทยาศาสตร์คิดว่า การสูญเสียแผ่นน้ำแข็งที่ปกคลุมผิวน้ำบริเวณขั้วโลก ทำให้ความร้อนมากมายมหาศาลที่กักเก็บไว้ในมหาสมุทรห้วงลึก ถ่ายเทอยู่ในชั้นบรรยากาศชั้นบน ในระดับเหนือพื้นดินขึ้นไป 30 กิโลเมตรที่เรียกว่า ชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์ เกิดอุ่นขึ้นอย่างกระทันหัน ซึ่งมีอิทธิพลอย่างมากต่อสภาพภูมิอากาศด้านล่าง ทำให้กระแสลมกรดที่ปกติจะกักขังอากาศเย็นจัดไว้ที่ขั้วโลกเกิดอ่อนตัวทำให้มีการไหลสลับกันของมวลอากาศร้อนและเย็น

100250105_hi045253677

การหวนกลับมาของแพทเทิร์นอากาศแบบ Warm Arctic, Cold Continents นี้ อาจเป็นสัญญาณเตือนถึงความเปราะบางของสภาพอากาศโลกซึ่งถูกกระทบกระทั่งอย่างต่อเนื่องและรุนแรงจากฝีมือมนุษย์ ในแง่ของการปล่อยคาร์บอนออกไปในอากาศจนเกินปริมาณที่โลกจะรับไหว ซึ่งส่งผลต่อเนืองให้โลกร้อนและน้ำแข็งผิวทะเลละลายเป็นจุดเริ่มต้นของสภาพอากาศแบบสลับที่คือขั้วโลกหุ่นกว่าทวีปด้านล่างแบบที่กำลังเกิดอยู่นี้

เรียบเรียงโดย @MrVop