พลังความร้อนใต้ผิวโลกหรือ Geothermal energy เป็นพลังงานฟรีที่สะอาดปลอดภัยไร้มลพิษและยั่งยืนเหมือนพลังงานความร้อนที่ได้จากแสงอาทิตย์

ขณะนี้ประเทศไอซ์แลนด์ผลิตกระแสไฟฟ้าร้อยละ 26 จากพลังงาน Geothermal นี้ ด้วยการเจาะหลุมลึกเพื่อดึงพลังงานความร้อนชนิดนี้ขึ้นมาใช้ แต่หลุมที่ผ่านๆมายังไม่ลึกสะใจ ล่าสุดมีการขุดหลุมที่ลึกกว่าปกติที่เคยทำกันเป็นสิบเท่า นั่นคือมีความลึกกว่า 4.5 กิโลเมตรที่คาบสมุทร Reykjanes ซึ่งคาดว่าหลุมนี้หลุมเดียวจะให้ความร้อนมากพอผลิตกระแสไฟฟ้าได้ถึง 50 เมกกะวัตต์

ความลึกระดับนี้เราจะพบความร้อนและความดันมหาศาลจากใต้ผิวโลก ที่ให้กำเนิดไอน้ำชนิด  “supercritical steam” ออกมา ซึ่งถือเป็นสภานะสสารที่ไม่ใช่ทั้งของเหลวและแก้ส แต่นักวิทย์ฯเชื่อว่าไอน้ำชนิดนี้ จะให้ผลดีต่อเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

ซีอีโอของโครงการ  Iceland Deep Drilling Project (IDDP) มองไปไกลถึงการเปิดประตูบานใหม่สู่โรงไฟฟ้าชนิดที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมแถมยังเป็นพลังงานหมุนเวียน ซึ่งจะก่อให้เกิดความนิยมใช้จนขยับขยายไปทัวโลก

คิดแค่ไม่ต้องนำเข้าน้ำมัน ไม่ต้องเจอความสกปรกแบบถ่านหิน ไม่ต้องเสี่ยงแบบนิวเคลียร์ และหากต้นทุนไม่สูงเกินเอื้อม ก็น่าจะะเป็นไปได้นะที่จะมีการใช้งานพลังงาน Geothermal  แพร่หลายมากขึ้น

อ้างอิง http://www.digitaltrends.com/cool-tech/iceland-geothermal-energy/
เรียบเรียงโดย @MrVop