อีเบย์ แหล่งประมูลสินค้าออนไลน์ที่มีสารพัดสรรพสิ่งตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ และล่าสุดมีของแปลกใหม่เข้าประมูล นั่นคือ “สิทธิ์” ในการตั้งชื่อ ผีเสื้อกลางคืนสปีชีส์ใหม่ที่เพิ่งค้นพบ

ปกติผู้ที่ได้รับเกียรติที่จะมีชื่อเป็นผู้ค้นพบสัตว์หรือแมลงใดๆนั้นจะเป็นสิทธิ์ของตัวผู้ค้นพบเอง อย่างไรก็ตาม นักกีฏะวิทยา Eric H. Metzler จาก  Wedge Entomological Foundation ได้ตัดสินใจนำสิทธิ์ในการตั้งชื่อแมลงชนิดใหม่ที่เค้าเป็นผู้ค้นพบลงประมูลในอีเบย์ ผ่านการอนุญาตจากสมาคม  Western National ผู้ให้ทุนวิจัย

Metzler พบผีเสื้อกลางคืนชนิดนี้เมื่อ 8 ปีที่แล้วที่ White Sands National Monument ในนิวเม็กซิโกตัวมันเล็กกว่า 1 นิ้วและน้ำหนักน้อยกว่า 1 ออนซ์

การประมูลเริมไปแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาและจะปิดประมูลในวันศุกร์ที่ 23 ต.ค. นี้ และในขณะที่เขียนบทความนี้ ราคาพุ่งไปที่ 427,970.15 บาทจากผู้เข้าร่วมประมูล 49 ท่าน

ผู้ชนะจะได้รับสิทธิ์ในการตั้งชื่อผีเสื้อกลางคืนนี้โดยผ่านทางความช่วยเหลือของ Metzler ซึ่งเคยค้นพบผีเสื้อกลางคืนอื่นมาถึง 600 ชนิดแล้ว แต่นี่เป็นชนิดแรกที่เค้านำสิทธิ์การต้งชื่อมาให้ผู้อื่น

และก็ไม่ใช่อยากตั้งชื่ออะไรก็ได้ ชื่อแมลงต้องเป็นไปตามกฏของ ICZN ซึ่งเป็นหน่วยงานระหว่างประเทศที่ดูแลเรื่องชื่อของสัตว์ต่างๆไม่เฉพาะแมลงที่มีการค้นพบใหม่ๆจากทั่วโลก (ย่อมาจาก International Code of Zoological Nomenclature)

ก็นับเป็นเรื่องแปลกดี ที่แม้สิทธิ์ในการตั้งชื่อก็ยังเอามาเปลี่ยนเป็นเงินได้

อ้างอิง http://motherboard.vice.com/read/an-entomologist-auctions-the-naming-rights-for-a-new-moths-species
ภาพแมลงแคปเจอร์มาจากหน้าจออีเบย์
เรียบเรียงโดย @MrVop