สตีเฟน ฮอว์กิง เสียชีวิตในวันคล้ายเกิดของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ทั้งคู่เป็นนักฟิสิกส์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งศตวรรษ และวันสำคัญนี้ก็เป็นวันพาย 14 มีนาคม คือ 3.14 อัตราส่วนวงกลมที่ยังไม่พบจุดสิ้นสุด

สตีเฟน ฮอว์คิง นักฟิสิกส์ผู้ไขความลับแห่งหลุมดำและจักรวาลวิทยา จากไปอย่างสงบที่บ้านพักของเขาในเมืองเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษวันนี้ ในวัย 76 ปี

ฮอว์คิงป่วยจาก ALS หรือ อะไมโอโทรฟิก แลเทอรัล สเกลอโรซิส ตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 60 จนถึงวันนี้ ถือได้ว่าเป็นผู้ป่วยโรคนี้ที่มีอายุยืนยาวที่สุดเท่าที่เคยมีมา เกือบตลอดชีวิตแม้ต้องนั่งอยู่บนรถเข็นแต่ฮอว์คิงก็ไม่เคยย่อท้อต่ออาการป่วยของร่างกายโดยพยายามสื่อสารความคิดในสมองออกไปสู่โลกภายนอกด้วยการใช้อุปกรณ์สังเคราะห์เสียงพูดที่ควบคุมด้วยการกะพริบตา ผลงานของสตีเฟน ฮอว์คิงคือการบัญญัติทฤษฎีบทเกี่ยวกับภาวะเอกฐานเชิงความโน้มถ่วงในกรอบของทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป ร่วมกับโรเจอร์ เพนโรส และการทำนายเชิงทฤษฎีที่ว่าหลุมดำควรปล่อยรังสี ซึ่งปัจจุบันมีชื่อว่า รังสีฮอว์คิง ตามชื่อของเขา

นอกจากนี้ ฮอว์คิงยังเขียนหนังสือขายดี 2 เล่มที่ทำลายสถิตินานถึง 237 สัปดาห์ของบริติชซันเดย์ไทมส์ อันได้แก่หนังสือเรื่อง ประวัติย่อของกาลเวลา(A Brief History of Time) และจักรวาลในเปลือกนัท (The Universe in a Nutshell) ซึ่งเป็นการย่อยเรื่องชวนปวดหัวของจักรวาลวิทยาและฟิสิกส์ให้อ่านสนุกสำหรับบุคคลทั่วไป

ฮอว์คิงเกิดเมื่อวันที่ 8 มกราคม 1942 ซึ่งตรงกับวันเสียชีวิตของ “กาลิเลโอ กาลิเลอี” นักวิทยาศาสตร์ชื่อดังชาวอิตาลี และตายในวันเกิดของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ 14 มกราคม 1879 ซึ่งถือเป็นวันพาย (Pi Day) ด้วย

เป็นเรื่องปังเอิญอย่างประหลาด ว่าไหม

เรียบเรียงโดย @MrVop