ชิป RFID (radio-frequency identification) ทุกวันนี้มีใช้กันอยู่ทั่วไปในบัตรโดยสารรถไฟฟ้า BTS MRT บัตรเข้าประตูคอนโด บัตรเติมเงินกินข้าวตามศูนย์อาหาร บัตรลงเวลาพนักงาน หรือบัตรอะไรก็ได้ที่ใช้วิธีแตะไม่ต้องรูด โดยตัวอ่านจะอ่านคลื่นวิทยุที่ส่งออกมาจากชิปนี้

ความสะดวกของ RFID ที่ทำงานไวกว่าระบบอ่านลายนิ้วมือมาก บริษัท NewFusion ในประเทศเบลเยียมได้เริ่มแนะนำให้พนักงงานฝังชิปที่มีขนาดเท่าเมล็ดข้าวนี้ไว้ที่ง่ามนิ้วระหว่างนิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้

3CF51F2200000578-4203148-The_chips_used_at_NewFusion_which_cost_around_100_each_about_85_-a-19_1486556325488

ชิปที่ฝังในมือพนักงานนี้จะใช้สำหรับระบุตัวตนตั้งแต่การลงเวลาเข้างาน การล็อกอินเข้าระบบคอมฯโดยไม่ต้องพิมพ์พาสเวิร์ด การใช้เครื่องถ่ายเอกสารโดยไม่ต้องพิมพ์พาสเวิร์ด เปิดประตูเข้าไปในโซนต่างๆของบริษัท และอนาคตอาจมีการพัฒนาไปเป็นสัญญาณกุญแจรถคือเดินขึ้นรถบริษัทไปกดปุ่มสตาร์ทเลย โดยชิปนี้เริ่มมีการใช้งานมาตั้งแต่ปี 2015 ในบริษัทรักษาความปลอดภัยแห่งหนึงในประเทศสวีเดน ซึ่งพนักงานที่ฝังชิปในบริษัทนั้นนอกจากเอาไว้เปิดประตูห้องลับต่างๆยังเอามูลค่าเงินที่เติมในชิปไว้จ่ายค่าอาหารกลางวันในโรงอาหารของบริษัทด้วย

ชิปนี้ระบุตัวตนได้เหมือนลายนิ้วมือและเหมาะกับคนขี้ลืมที่ชอบลืมกุญแจหรือลืมพาสเวิร์ด แต่

อ้างอิง http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-4203148/Company-offers-RFID-microchip-implants-replace-ID-cards.html
เรียบเรียงโดย @MrVop