วางแผนสร้างหอคอยแห่งบาเบลยุคใหม่ สูงถึงสวรรค์

55d0f58bc461881c7b8b45f5

© thothx.com

การส่งยานบินสู่อวกาศนั้น ปกติจะต้องต่อสู้กับ “ความเร็วหลุดพ้น” ที่ 11.2 กม/วินาที นั่นคือเมื่อไรที่เราเร่งความเร็วของยานจนเกินความเร็วหลุดพ้น เราถึงจะออกไปนอกโลกได้

แต่นั่นคือความเร็วหลุดพ้นที่ระดับน้ำทะเล ซึ่งเป็นจุดที่แรงโน้มถ่วงของโลกสูงกว่าบริเวณยอดเขา หากเราต้องการลดแรงโน้มถ่วงของโลกลงเพื่อประหยัดพลังงานในการส่งยาน เราต้องส่งยานจากบริเวณที่มีความสูงมากๆ เช่นที่ระดับสตราโตสเฟียร์

ล่าสุดบริษัท Thoth Technology จากแคนาดาวาดฝันไว้ว่าจะสร้างอาคารที่มีความสูงเสียดฟ้าถึง 20 กม. จากพื้น เรียกว่าสูงจนเลยจุด “Armstrong limit”  (จุดที่ของเหลวในร่างกายมนุษย์เริ่มเดือดเป็นฟองจากความกดอากาศที่ลดต่ำลงจนแทบไม่มี หากไม่ใส่ชุดอวกาศก็ไม่อาจทนอยู่ได้) โดยมีบริเวณดาดฟ้าของอาคารจะเป็นลานบินเพื่อส่งยานอวกาศสู่วงโคจร ซึ่งจะทำได้ง่ายโดยไม่ต้องพึ่งจรวดส่งยานขนาดมหึมาอีก

อาคารจะแบ่งส่วนตามความสูง แต่ละส่วนจะประกอบด้วย  pneumatically pressurized cell อย่างน้อยส่วนละ 1 ชุดซึ่งอัดไว้ด้วยแก้สบางชนิดเพื่อผลทางวิศวรรม ตัวห้องโดยสารลิฟท์ที่จะขึ้นสู่ยอดอาคารนี้อาจสร้างไว้ภายนอกตัวอาคาร

จากการคำนวนต้นทุนได้ผลว่าสามารถลดค่าใช้จ่ายในการส่งยานอวกาศลงถึง 1 ใน 3 เลยทีเดียว

Caroline Roberts ซีอีโอของบริษัทกล่าวว่าการเดินทางสู่อวกาศโดยลานบินบนยอดอาคารสูงหลังนี้จะให้ความรู้สึกไม่ต่างจากเที่ยวบินโดยสารทั่วไป ผู้โดยสารไม่จำเป็นต้องทนกับแรง g มหาศาลของจรวดที่ส่งจากพื้นอีก

ความคิดที่จะส่งยานอวกาศจากระดับความสูงสตราโตสเฟียร์มีมานานแล้ว ปลายศตวรรษก่อนมีแนวคิจะสร้างสายเคเบิลยักษ์ที่โยงจากพื้นสูงความสูงระดับที่เลยจากนี้ขึ้นไปอีก แต่แนวคิดล่าสุดของบริษัทแคนาดานี้ หลายฝ่ายเชื่อกันว่าใกล้ความจริงกว่าที่ผ่านๆมา

ก็ต้องมารอดูกัน

อ้างอิง http://www.rt.com/news/312607-space-elevator-canada-tower/
เรียบเรียงโดย @MrVop