ขวดน้ำดื่มพลาสติกกลายเป็นหนึ่งในปัญหาขยะที่เพิ่มมากขึ้นในโลกเราทุกๆวัน ก่อให้เกิดเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมในระยะยาว แต่แล้วก็มีอัศวินม้าขาวรายใหม่มาช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้ อย่างน้อยก็ในส่วนหนึ่ง

Roth Martin ผู้ก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัพ  ใช้เวลา 3 ปีในการวิเคราะห์และวิจัยแนวคิดที่จะลดจำนวนขยะโดยนำขวดน้ำดื่มพลาสติกมาเปลี่ยนเป็นสิ่งที่ขายได้ สุดท้ายก็พบความสำเร็จโดยการแปรสภาพขวดน้ำดื่มเหล่านี้ให้เป็นเส้นใยก่อนแล้วนำไปผสมสี จากนั้นก็นำเข้าเครื่องถักแบบสามมิติ ที่ใช้เวลาไม่กี่นาทีก็กลายมาเป็นรองเท้าสตรียี่ห้อเดียวกับชื่อของเขา นั่นคือ Rothy’s

ไม่เพียงแต่เส้นใยที่ทำจากขวดน้ำดื่มที่รีไซเคิลมา พื้นรองเท้าของ Rothy’s ก็เป็นยางที่ผลิตมาแบบ Carbon free คือไม่สร้างปัญหาโลกร้อนตามมา รวมทั้งกระบวนการผลิตก็เป็นแบบที่ไม่ทิ้งขยะเหลือตามหลังเพราะไม่ได้ใช้วิธีเดิมๆคือไม่ได้ปั๊มพื้นรองเท้าขึ้นมาจากแผ่นแม่แบบเพราะวิธีนั้นจะต้องมีเศษเหลือเป็นขยะต่อไปอีก เรียกว่า Roth Martin ผู้นี้พยายามสรรสร้างสินค้าที่เป็นมิตรต่อโลกค่อนข้างมาก ทีนี้ก็เหลืออยู่แค่เรื่องการตลาดว่าจะได้รับความนิยมไหม รองเท้าของ Rothy’s เน้นไปที่การสวมใส่สบาย มีหลากหลายสีสันให้เลือก ซึ่งแน่นอนอนว่ามันกันน้ำ (ก็มันทำมาจากขวดน้ำ) และน้ำหนักเบาแค่ 9.3 ออนซ์ คือสวมใส่กันได้ตลอดวันโดยไม่รู้สึกหนักเท้า สุดท้ายไม่ว่าจะฟาดฟันกับคู่แข่งเจ้าอื่นได้หรือไม่ อย่างน้อย Rothy’s ก็มีต้นทุนเรื่องวัตถุดิบน้อยกว่าใครเพราะทำมาจากสิ่งที่ใครๆก็โยนทิ้ง

สำนักงานใหญ่ตังอยู่ในนครซานฟรานซิสโก แวะชมเรื่องราวใน เว็บของ Rothy’s  ก่อนได้
เรียบเรียงโดย @MrVop