บริษัทรถยนต์หาทางลดจำนวนเด็กที่เสียชีวิตทั่วโลกจำนวนมากเพราะถูกพ่อแม่ลืมไว้ในรถที่จอดตาแแดดในแต่ละปี

แค่จอดซื้อของ 10 นาที พ่อแม่คิดแบบนั้น จากนั้นก็ทิ้งลูกไว้ในรถกลางแดดที่ประตูล็อคทุกด้านแถมดับเครื่องแล้ว โดยคิดว่าไอเย็นของแอร์ที่หลงเหลือจะพอเพียง แต่พบอยู่บ่อยๆว่ามีพ่อแม่ขึ้ลืมจำนวนมากทั่วโลกรับโทรศัพท์จากสายสำคัญขณะซื้อของหรือเจอคนรู้จักหรือมีเรื่องทะเลาะกับใครหรืออื่นๆจนทำให้ลืมไปว่ามีชีวิตน้อยๆถูกขังอยู่ในรถที่ร้อนเหมือนเตาอบ  และกว่าจะรู้ตัวลูกรักก็จากไปแล้ว

จากการทดสอบ อุณหภูมิในรถกลา่งแดดจะเพิ่มขึ้นถึง 5°C หรือ 6°C ใน 10 นาที และหากนานจนถึงครึ่งชั่วโมง มีความเป็นไปได้สูงว่าอาการของเด็กโดยเฉพาะเด็กเล็กจะสาหัส ในกรณีที่อุณหภูมิภายนอกร้อนถึง 37°C ในรถก็จะกลายเป็นเตาอบที่ร้อนถึง 76°C ได้ไม่ยาก

นี่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มีเด็กเสียชีวิตในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก บริษัทรถยนต์ต่างๆจึงถูกขอให้พัฒนาระบบป้องกันปัญหาสำคัญนี้ แต่มักจะไม่ค่อยมีผลงานออกมาชัดเจนเท่าไร อาจเป็นเรื่องของเทคนิคหรือต้นทุนที่เพิ่มขึ้น

2017-GMC-Arcadia

แต่ล่าสุดบริษัท GM หรือ General Motors ได้คิดวิธีง่ายๆโดยติดอุปกรณ์ในรถ SUV รุ่น Acadia  เพื่อเตือนพ่อแม่ขณะลงจากรถให้หันมาดูเบาะหลังอีกครั้ง (ไม่รู้แก้ปัญหาตรงจุดหรือเปล่า) ว่ามีลูกน้อยอยู่หรือไม่ โดยระบบจะเริ่มจำตั้งแต่ออกจากบ้าน ว่ามีการเปิดประตูหลังหรือเปล่า เพราะถ้ามี ก็เป็นไปได้ว่าอาจมีเด็กขึ้นมาบนรถ จะได้ไม่เตือนพร่ำเพรือ  ส่วนระบบที่ซับซ้อนกว่านี้เช่นกล้องจับความเคลื่อนไหว คงจะมีพัฒนาออกมาในรถรุ่นต่อไป

ห่วงรถหายก็หวง เลยล็อคไว้ กลัวเปลืองน้ำมันก็ดับเครื่อง แต่ต้องอย่าประมาท หมั่นเตือนตัวเองไว้ว่าออกมากับลูก จะได้ไม่ต้องมาเสียใจภายหลัง

HeatDeathsFast1

อ้างอิง http://www.nbcdfw.com/news/local/North-Texas-Officer-Shows-Hot-Car-Dangers-266705161.html
http://www.businesspundit.com/gm-has-developed-tech-to-make-sure-parents-dont-forget-their-kids-in-the-car/
http://www.nbcnews.com/storyline/hot-cars-and-kids/death-hot-cars-why-cant-automakers-prevent-danger-n152911