พบหลักฐานว่า โฟบอส ดวงจันทร์ 1 ใน 2 ดวงของของดาวอังคาร กำลังจะหลุดจากวงโคจรเข้าชนดาวเคราะห์แดง

ดาวอังคารมีดวงจันทร์ 2 ดวง คือดวงจันทร์โฟบอส และดวงจันทร์ไดมอส ทั้ง 2 ดวงมีรูปร่างบุบเบี้ยว นักวิทยาศาสตร์คาดว่าทั้ง 2 ดวงนี้เคยเป็นดาวเคราะห์น้อยและถูกดาวเคราะห์แดง “จับ” เอามาเป็นบริวาร

ที่น่าสนใจคือดวงจันทร์โฟบอส ดวงจันทร์ที่มีหลุมอุกกาบาตหรืออาจเป็นรอยชน ขนาดใหญ่มหึมา (มุมขวาล่างในภาพ) กลายเป็นรอยบุบที่เป็นเอกลักษณ์ และนักวิทยาศาสตร์ตั้งชื่อรอยบุบนี้ว่า Stickney

โฟบอสเป็นดวงจันทร์ที่โคจรในระยะที่ใกล้ดาวแม่ของตัวเองที่สุดในระบบสุริยะ คือที่ระยะห่างเพียง 6,000 กิโลเมตร (ดวงจันทร์ของโลกโคจรห่างจากโลกถึง 384,000  กิโลเมตรโดยเฉลี่ย และห่างออกไปเรื่อยๆปีละ 4 ซม.) และระยะห่างของโฟบอสกับดาวอังคารลดลงเรื่อยๆในอัตรา 2 เมตรทุก 100 ปี และถ้ายังเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ ในอนาคตยังไงโฟบอสก็จะพุ่งเข้าชนดาวแม่ของตัวเองแน่นอน

เมื่อวานนี้ (10 พ.ย.58) ทีมงานของ Terry Hurford จากสถาบันก็อดดาร์ดของ NASA’ ในแมรีแลนด์ซึ่งเป็นผู้พบหลักฐานในเรื่องนี้ได้เปิดเผยว่า เราการสังเกตร่องรอยแปลกๆบนผิวของโฟบอสมาระยะหนึ่งแล้ว รอยลึกที่ลากยาวจากหลุม Stickney ของโฟบอสซึ่งใครๆก็คิดว่าเป็นรอยยาวที่เกิดมาตั้งแต่สมัยแรกๆเพราะการชนกับอะไรซักอย่างนั้น แท้จริงแล้ว รอยลึกเหล่านี้ เกิดจากแรงโน้มถ่วงที่กระทำต่อกันระหว่างโฟบอสกับดาวอังคาร เหมือนแรงน้ำขึ้นน้ำลงที่ดวงจันทร์กับโลกเราทำต่อกัน

ทางทีมงานมั่นใจว่า ภายในโฟบอสที่คิดกันมาแต่แรกว่าเป็นหินแข็งทั้งลูกนั้น แท้จริงแล้วไม่น่าจะเป็นแบบนั้น ถัดจากชั้นเปลือกลงไปน่าจะเป็นองค์ประกอบที่มีลักษณะยืดหยุ่นเพราะเป็นเศษหินจำนวนมากทีขยับไปมาได้ และทำให้เกิดรอยยับมากขึ้นเมื่อถูกแรงโน้มถ่วงจากดาวอังคารบีบคั้น และแรงโน้มถ่วงนั้นจะเพิ่มขึ้นมากในระยะเวลาผ่านไปเมื่อวัตถุเข้าใกล้กัน เป็นไปได้ว่าจะเกิดการชนกันในระยะเพียง 30-50 ล้านปีข้างหน้านี้

ที่มา http://www.sciencedaily.com/releases/2015/11/151110171214.htm
เรียบเรียงโดย @MrVop