ตามรายงานของ NSIDC หน่วยงานที่เฝ้าดูน้ำแข็ง 2 ขั้วโลก กราฟที่แสดงขนาดเฉลี่ยพื้นที่น้ำแข็งขั้วโลกเหนือในเดือน พ.ค. 59 เทียบกับเดือนเดียวกันในปีก่อนหน้านี้ (เทียบเฉพาะเดือน พ.ค.ของทุกปี) มีขนาดเล็กลงเป็นอย่างมากนั่นคือมีพื้นที่น้ำแข็งเหลือเพียง 12 ล้าน ตร.กม.โดยพื้นที่ๆหายไปมีขนาด 3 เท่าของรัฐแคลิฟอร์เนียหากเทียบกับพื้นที่น้ำแข็งเฉลี่ยของขั้วโลกเหนือจากปี 1981 ถึง 2010

การลดลงฮวบฮาบของพื้นที่น้ำแข็งขนาดนี้ แม้แต่ Mark Serreze เจ้าหน้าที่ของ NSIDC ที่คลุกคลีกับเรื่องนี้อยู่ตลอดก็ยังกล่าวว่าไม่เคยพบเคยเห็น

แนวโน้มนำไปสู่การทำสถิติใหม่ในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ ซึ่งเป็นเดือนที่น้ำแข็งขั้วโลกเหนือจะมีขนาดเล็กสุดในทุกปี ทางหน่วยงานกำลังจับตาดูตัวเลขที่จะเกิดขึ้นต่อไป

กราฟชี้ให้เห็นแนวโน้มความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ ขึ้นอยู่กับมาตราการรับมือของแต่ละประเทศว่าใส่ใจเรื่องนี้อย่างไรสายไปหรือไม่

เรียบเรียงโดย @MrVop

อ้างอิง https://www.washingtonpost.com/news/energy-environment/wp/2016/06/07/weve-never-seen-anything-like-this-arctic-sea-ice-hit-a-stunning-new-low-in-may/
http://nsidc.org/arcticseaicenews/2016/06/low-ice-low-snow-both-poles/