หนึ่งในความตื่นเต้นของคนเป็นพ่อเป็นแม่ทุกคน คือได้เห็นลูกในครรภ์เป็นครั้งแรกผ่านภาพอัลตร้าซาวด์ คำถามคือหากพ่อแม่ไม่อาจมองเห็นลูกน้อยได้จากปัญหาทางสายตา ความสุขสมหวังนี้จะเกิดขึ้นได้อย่างไร

เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติช่วยเรื่องนี้ได้ เคมเปญโฆษณาล่าสุดของบริษัทผลิตผ้าอ้อมฮักกี้ส์ Huggies แห่งบราซิล ในภาพยนต์โฆษณาที่พาเอาน้ำตาจะไหลนี้ (ข้ามไปดูนาทีที่ 01:20 เลย) เป็นเรื่องราวของ Tatiana Guerra คุณแม่ผู้สูญเสียสายตาไปเมื่อตอนอายุ 17 บัดนี้เธอตั้งครรถ์ได้ 20 สัปดาห์และมาหาหมอเพื่อทำอัลตร้าซาวด์ เช็คดูท่าทางของเจ้าหนู  Murilo ในครรภ์ของเธอ และแล้ว สิ่งที่หน้าตื่นเต้นที่สุดในชีวิตเธอก็เกิดขึ้น เมื่อคุณหมอชวนเธอคุยไปเรื่อยๆราว 15 นาที ระหว่างรอทีมงานจัดการกับเครื่องพิมพ์ ช่วงเวลาแห่งความสุขจนน้ำตาท่วมจอก็มาถึงเมื่อคุณหมอยื่นแบบจำลอง 3D ของเจ้าหนู  Murilo ให้เธอสัมผัสพร้อมอักษรเบลว่า “หนูเป็นลูกชายแม่ครับ”

https://www.youtube.com/watch?t=80&v=KD0AC43fc_4

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ ปัจจุบันมีหลายบริษัทที่รับดำเนินการในลักษณะนี้ เช่น 3D Babies เพื่อให้คุณแม่คุณแม่ทุกคนในโลกมีโอกาสเท่าๆกันที่จะแบ่งปันความสุขจากเจ้าตัวน้อย ต้องขอบคุณเทคโนโลยีที่ใส่ใจรายละเอียดเหล่านี้ในช่วงชีวิตคน

 

ภาพและเรื่อง – http://3dprint.com/62873/blind-mom-3d-print-ultrasound/
เรียบเรียงโดย @MrVop