นาซ่ากำลังทดสอบโครงการยานบินที่มีน้ำหนักมากกว่าอากาศเพื่อใช้บนดาวอังคาร

ยาน Rover ที่จะเดินทางไปสู่ดาวอังคารในปี 2020 จะมีคู่หูไปด้วย นั่นคือเฮลิคอปเตอร์  ที่สามารถบินได้ในบรรยากาศของดาวอังคาร ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย 

เหตุที่กล่าวแบบนี้ก็เพราะ ความสูงโดยทั่วไปที่เฮลิคอปเตอร์บนโลกสามารถบินขึ้นไปได้สูงสุดนั้นคือราว 40,000 ฟุต ก็จะประสบปัญหาความกดอากาศที่เบาบางจนบินต่อไปไม่ได้ แต่บนดาวอังคารนั้น แค่ที่ผิวดาว ความกดอากาศจะเท่ากับ ความสูงที่บินอยู่บนโลกที่ระยะความสูงถึง 100,000 ฟุตแล้ว นั่นคือบางจนแทบไม่มีอากาศแต่ก็ยังคงมีให้ใบพัดสามารถทรงตัวอยู่ได้ ไม่เป็นอวกาศซะทีเดียว

งานออกแบบ ใช้เวลามากกว่า 4 ปี ในการสร้างเฮลิคอปเตอร์ ที่มีขนาดใหญ่กว่าลูกเทนนิสเล็กน้อย และมีการจำกัดน้ำหนักของย่านให้เบาจนเหลือ 1.8 กิโลกรัม เหตุเพราะต้องนำขึ้นไปบินบนบรรยากาศของดาวอังคารซึ่งเบาบางกว่าบรรยากาศของโลกถึง 100 เท่า ใบพัดของเฮลิคอปเตอร์นี้ถูกออกแบบให้มีการหมุนตัวด้วยความเร็วมากกว่า ใบพัดของเฮลิคอปเตอร์ทั่วไป นั่นคือหมุนด้วยความเร็ว ใกล้ 3000 รอบต่อนาที เร็วกว่า 10 เท่าของใบพัดเฮลิคอปเตอร์ทั่วไปบนโลก

ทีมงานตัดสินใจที่จะเรียก ยานบินหนักกว่าอากาศที่จะไปใช้บนดาวอังคารชนิดนี้ว่าเฮลิคอปเตอร์แทนที่จะเรียกว่าโดรน และแน่นอน มันจะต้องมีระบบ AI ควบคุมการบินด้วยตัวเอง เนื่องจากดาวอังคารและโลกอยู่ห่างกันนับเป็นเวลาหลายนาทีแสง จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่ทาง หอบังคับการบินจะสามารถควบคุมยนบินนี้แบบเรียลไทม์

การทดสอบจะดำเนินต่อไปเรื่อยๆเพื่อให้ทันกับแผนการส่งยาน Rover ที่จะออกเดินทางจากโลกในเดือนกรกฎาคมปี 2020 และไปถึงดาวแดงใน ปี 2021

เรียบเรียงโดย @MrVop