นาซาไม่พลาดโอกาสศึกษาชั้นบรรยากาศโคโรนาในการเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง 9 มีนาคม 59 นี้

วันพุธที่ 9 มีนาคม 2559 จะเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง ดวงจันทร์บังดวงอาทิตย์มิดหมดดวง แนวคราสเต็มดวงพาดผ่านด้านตะวันออกของมหาสมุทรอินเดีย อินโดนีเซีย และตอนกลางของมหาสมุทรแปซิฟิก

ปรากฏการณ์สุริยุปราคาจะเกิดประมาณ 12 ครั้งในรอบ 5 ปี แต่ไม่ใช่ทุกครั้งที่จะเกิดแบบเต็มดวง

การเกิดสุริยุปราคาเต็มดวงอาจต้องรอนาน 18-24 เดือนและในบางครั้งจะสังเกตได้ลำบากเนื่องจากเงามืด หรือบริเวณที่ดวงจันทร์บังดวงอาทิตย์มิดหมดดวงไปเกิดในมหาสมุทร ทำให้การสังเกตการณ์ไม่ค่อยสะดวก

แต่รอบนี้ทีมงานจากนาซาไม่ปล่อยให้โอกาสพลาดไปง่ายๆ การที่ดวงจันทร์บังดวงอาทิตย์มิดหมดดวงทำให้เราสามารถมองเห็นแสงโคโรนาได้ชัดเจน แสงโคโรนาคือแสงของบรรยากาศชั้นบนของดวงอาทิตย์ที่ปกติเราจะมองไม่เห็นเนื่องจากแสงนี้จางมาก คือสว่างน้อยกว่าล้านเท่าของแสงปกติของดวงอาทิตย์ การสังเกตแสงโคโรนาจึงทำได้เฉพาะในช่วงเกิดสุริยุปราคาเต็มดวงเท่านั้น แม้จะมีการทำสุริยุปราคาเทียมโดยใช้ coronagraph หรือแผ่นโลหะกลมมาบังแสง แต่การทำแบบนั้นจะเห็นแต่แสงของโคโรนาชั้นนอก ส่วนแสงของโคโรนาชั้นในจะต้องดูในสุริยุปราคาจริงๆและ 9 มีนาคมนี้คือโอกาสสำคัอีกครั้งในรอบหลายปี

การศึกษาชั้นบรรยากาศโคโรนาเป็นเรืองจำเป็น ชั้นบรรยากาศนี้มีอุณหภูมิสูงกว่าผิวดวงอาทิตย์นับล้านองศา และเชื่อมโยงกับการเกิด CME หรือการปลดปล่อยมวลพลาสมาของชั้นโคโรนาระหว่างการปะทุบนดวงอาทิตย์ การเกิดหลุมหรือ Coronal hole ซึ่งทำให้อนุภาคลมสุริยะทวีความเร็วสูงขึ้นจนบางครั้งกลายสภาพเป็นพายุสุริยะ เหตุการณ์เหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีผลโดยตรงกับโลกของเรา การทีเราสามารถเข้าใจสิ่งที่เกิดบนดวงอาทิตย์ก็จะเป็นประโยชน์ต่อการหาทางรับมือภัยต่างๆจากอวกาศในอนาคต

อ้งอิง http://motherboard.vice.com/read/march-9-eclipse-nasa
เรียบเรียงโดย @MrVop