เหมือนผิวของวูลฟ์เวอรีน หรือคนเหล็ก T-1000 ในภาพยนต์ ที่รักษาตัวเองได้ทันทีที่โดนยิงด้วยกระสุนปืน

ทุกวันนี้ นักบินอวกาศที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในยานอวกาศหรือสถานีอวกาศ มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นอันตรายหากตัวของยานหรือสถานีอวกาศถูกชนด้วยเศษวัตถุที่โคจรอยู่รอบโลก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเศษชิ้นส่วนเก่าๆของดาวเทียมี่พุ่งมาด้วยความเร็วหลายเท่าของความเร็วเสียง

และหากผนังของยานถูกชนแม้เพียงรูเล็กๆ อันตรายใหญ่หลวงจะเกิดตามมาเหมือในภาพยนต์เรื่องกราวิตี้ ยานหรือสถานีอวกาศจะสูญเสียความดัน อ๊อกซิเจนภายในจะรั่วออกไปและผลักให้ยานหมุนหรือเสียทิศทางหรือขยับออกจากวงโคจรและเรื่องร้ายๆก็ตามมาจากนั้น

ล่าสุดนาซาร่วมกับทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน ได้คิดค้นแผ่นผิวที่สามารถรักษาตัวเองได้ในเสี้ยววินาทีที่ถูกเาะเป็นรู แม้จะถูกยิงด้วยกระสุนปืน เทคนิคคือของเหลวที่บรรจุกั้นกลางระหว่างแผ่นโพลีเมอร์สองแผ่นนั้นจะแข็งตัวขึ้นทันทีที่สัมผัสอ๊อกซิเจน นั่นทำให้รูที่ถูกยิงปิดสนิทในเวลาเพียงเสี้ยววินาที เร็วกว่าวิธีอื่นที่เคยทำกันมา

นาซาจะไม่ใช้แผ่นผิวหนังพิเศษนี้แทนผนังโลหะของยานอวกาศ แต่จะใส่แผ่นแซนวิซนี้ไว้ภายในโลหะอีกที ซึ่งจะทำให้นักบินอวกาศปลอดภัยเนื่องจากความเร็วในการซ่อมตัวเองของสิ่งประดิษฐ์นี้หากถูกชนด้วยขยะอวกาศ จะทำให้นักบินมีเวลาพอที่จะเข้าไประงับเหตุหรือตัดสินใจอื่นๆได้

ลิขสิทธิ์ภาพและอ้างอิง http://pubs.acs.org/doi/full/10.1021/acsmacrolett.5b00315
http://qz.com/493594/nasa-created-a-material-that-can-heal-itself-in-seconds-even-from-bullets/

เรียบเรียงโดย @MrVop