ยาน MARVEN พบหลักฐานครั้งหนึ่งดาวอังคารเคยเป็นแหล่งชีวิตไม่ต่างจากโลกเรา แต่กลับถูกทำลายหมดสิ้น

เมื่อ 3 พัน 8 ร้อยล้านปีก่อน ซึ่งเป็นช่วงเวลาใกล้เคียงกับการก่อกำเนิดชีวิตบนโลกของเรา ยานอวกาศหลายลำทั้งจากของสหรัฐฯและยุโรปต่างก็ให้ข้อมูลตรงกันถึงความน่าจะเป็นสูงมากที่มีการพัฒนาของระบบเอื้ออำนวยการกำเนิดของสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร ทั้งจากหลักฐานของบรรยากาศที่เคยมีความหนาแน่น สามารถคงความชุ่มชื้นของระบบหมุนเวียนน้ำ ซึ่งเป็นน้ำมีเป็นปริมาณมากจนสามารถไหลไปทั่วดาวอังคารในเวลานั้น

แต่ดาวอังคารกลับสูญเสียเกราะแม่เหล็กอย่างกระทันหัน อาจเพราะการเข้ากระแทกกับวัตถุอวกาศขนาดใหญ่ ทิ้งหลักฐานร่องรอยของสนามแม่เหล็กโบราณไว้เพียงบางส่วนบนชั้นหินให้เตรวจพบได้ในปัจจุบัน

เมื่อสูญเสียเกราะแม่เหล็ก ดาวอังคารก็หมดความสามารถในการปกป้องตัวเองจากลมสุริยะและมวลพลาสมาที่ยิงออกมาจากบรรยากาศชั้นโคโรนาของดวงอาทิตย์หรือ CME  นอกจากนั้นยังโดนรังสีคอสมิคจากอวกาศรอบนอกเข้าไปอีก  ชั้นบรรยากาศและน้ำบนผิวดาวถูกทำลายอย่างรวดเร็ว ช็อคเวฟจาก CME รวมทั้งอนุภาคความเร็วสูงของลมสุริยะทำลายทุกสิ่งจนเหลือแต่เศษซากไร้ขีวิตทิ้งไว้ให้เราเห็นในทุกวันนี้ ทั่วผิวดาวมีแต่ฝุ่นสนิมสีแดง บรรยากาศคงเหลือเบาบางมากเพียง 0.6% ของโลก หมดสภาพที่จะอยู่อาศัยได้อีกต่อไป

**ยาน MARVEN ไปถึงวงโคจรรอบดาวอังคารตั้งแต่ปี 2014  หน้าที่หลักคือตรวจหาองค์ประกอบของบรรยากาศดาวอังคาร วัดค่าสนามแม่เหล็กและอนุภาคต่างๆจากดวงอาทิตย์ที่มีผลต่อดาวแดง

 

อ้างอิง http://blogs.discovermagazine.com/d-brief/2015/11/05/mars-atmosphere-solar-storms/
เครดิตภาพ สถาบันกอดดาร์ด นาซา
เรียบเรียงโดย @MrVop