ดาวมรณะหรือที่รู้จักกันในชื่อเดธสตาร์ ขณะนี้ปรากฏตัวตนจริงออกมาแล้ว

image

ภาพวาดโดย CfA/Mark A. Garlick เพื่ออธิบายให้เห็นลักษณะของดาวแคระห์ขาว (ซ้ายบน) กำลังใช้แรงโน้มถ่วงบดขยี้ดาวเคราะห์ตรงกลางภาพ

เปล่า ที่เรากำลังพูดถึงนี้ไม่ใช่ยานรบของฝ่ายจักวรรดิกาแล็คติคที่สามารถปล่อยลำแสงเลเซอร์ทำลายดาวเคราะห์ได้ตามที่แฟนๆภาพยนตร์เรื่องสตาร์วอร์สรู้จักกันดี แต่เป็นดวงดาวในจักรวาลจริงๆที่มีพฤติกรรมคล้ายกัน คือทำลายดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้เคียง

นาซาประกาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า ยานเคปเลอร์ได้ค้นพบพฤติกรรมประหลาดของดาวแคระขาวดวงหนึ่ง มันได้ใช้แรงโน้มถ่วงอันมหาศาลของมันฉีกดาวเคราะห์ขนาดเล็กที่โคจรอยู่ใกล้ๆจนแตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย กลายเป็นฝุ่นผงตกลงสู่ดาวแคระขาวมรณะนั้น

ดาวแคระห์ขาวคือสภาพดาวฤกษ์ในวัยชราหลังจากเผาไหม้เชื้อเพลิงหมดแล้ว แรงที่เกิดจากปฏิกิริยานิวเคลียร์สู้แรงโน้มถ่วงไม่ไหวทำให้ดาวยุบตัวลง กลายเป็นดาวขนาดจิ๋วที่มีความหนาแน่นสูงมาก ดวงอาทิตย์ของเราก็จะมีบั้นปลายเช่นนี้

แต่ดาวแคระห์ขาวที่ยานเคปเลอร์พบว่ากำลังทำลายดาวเคราะห์นี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีหลักฐานยืนยันความก้าวร้าวของมัน ดาวเคราะห์ที่ถูกทำลายเป็นดาวเคราะห์หินฝุ่นดวงเล็กที่่เรียกว่าดาวเคราะห์ชนิด planetesimal มีคาบการโคจรรอบละ 4.5 ชม.รอบดาวแคระห์ขาว และสุดท้ายก็ถูกทำลาย

ถือเป็นหนังสือหน้าใหม่ให้นักดาราศาสตร์ได้ศึกษาต่อไป

อ้างอิง http://www.cnet.com/news/nasa-spots-real-death-star-vaporizing-a-mini-planet/
เรียบเรียงโดย @MrVop