การทำ Drop Test ที่เราคุ้นเคยคือทำกับมือถือ ว่าทนทานต่อการทำหล่นประมานไหน แต่นาซาทำ Drop Test กับยานอวกาศ

โครงการโอไรอัน (Orion) เป็นทีเด็ดลูกรักของนาซาในช่วงเวลา 1-3 ทศวรรษจากนี้ มันจะถูกใช้ในการเดินทางโดยส่งมนุษย์จริงๆไปอวกาศให้ไกลกว่าดวงจันทร์ (หลังจากส่งมนุษย์ไปได้แค่ดวงจันทร์มาตั้งแต่สมัยหลายสิบปีก่อน ส่วนที่ไกลกว่านั้นก็ได้แต่ส่งหุ่นยนต์หรือยานอวกาศเปล่าๆไปแทน) และก็นะ มนุษย์อาจไปไกลถึงดาวอังคาร

ความปลอดภัย คือสิ่งที่ต้องมั่นใจ ต้องทดาอบซ้ำแล้วซ้ำอีก ก่อนเที่ยวบินแรกในปี 2023 นั้น โครงการนี้ต้องพร้อมที่สุด ซึ่งล่าสุดนาซาก็ได้วางแผนทดสอบ Drop Test ที่เราได้ยินกันบ่อยๆกับเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือโทรศัพท์มือถือ แต่การทำ Drop Test กับยานอวกาศคือการจำลองการตกกระแทกพื้นน้ำของแคปซูลที่ห่อหุ้มร่างนักบินอวกาศขณะกลับสู่โลก การทดสอบ Drop Test กับแคปซูลโอไรอันนี้แบ่งเป็นทั้งหมด 9 ครั้งโดยจะเพิ่มความแตกต่างขึ้นเรื่อยๆในแง่ของคลื่น ลม ความสูงฯลฯ โดยในครั้งแรกนี้การทำ Drop Test ได้ทำในน้ำนิ่งๆที่ความลึกของน้ำ 20 ฟุตหรือราว 6 เมตร โดยปล่อยหล่นตัวยานจากความสูง 16 ฟุตหรือราว 4.8 เมตร

ภายในแคปซูลมีหุ่นจำลองนักบินอวกาศหญิงชาย 1 คู่ โดยหุ่นหญิงมีน้ำหนัก 105 ปอนด์ (เกลียดหน่วยอิมพีเรียลจัง ฟาเรนไฮต์ ฟุต ปอนด์ นิ้ว หลา เมื่อไรอเมริกันจะใช้หน่วยเหมือนชาวบ้านชาวเมืองทั่วโลกซะที) หรือราว 48 กิโลกกรัม หุ่นชายหนัก 220 ปอนด์ หรือราว 100 กิโลกรัม หุ่นทั้งสองติดตั้งเซนเซอร์และข้อต่อต่างๆเพื่อศึกษาอาการบาดเจ็บจากการตกกระแทกเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะเกิดกับมนุษย์จริงๆในอนาคต

นี่เป็นการทดสอบครั้งแรก และหลังผ่านการทดสอบอีก 8 ครั้งที่เหลือ ความพร้อมในการทดสอบโดยใช้นักบินจริงก็จะมีมากขึ้น

เรียบเรียงโดย @MrVop