ปีนี้ ฝนดาวตกทอริด จะเกิดมากที่สุดในรอบหลายปี

2p_encke_2013_10_12dp

ภาพถ่ายดาวหางเอ็นเก้ในปี 2013 ถ่ายด้วยกล้องดูดาวขนาด 20 นิ้ว ดาวหางนี้มีวงรอบการโคจรรอบดวงอาทิตย์ทุก 3.3 ปี เครดิต D. Peach

เดือนกันยายน-พฤศจิกายนในทุกปี โลกจะเคลื่อนผ่านส่วนที่หลงเหลือที่ดาวหาง 2 พี / เอ็นเก้ ได้ปล่อยทิ้งไว้ แรงโน้มถ่วงของโลกจะดึงดูพเศษหินเหล่านั้นให้ตกเข้ามาในบรรยากาศ เกิดการเผาไหม้ลุกสว่างในฟากฟ้า เราเรียกสิ่งที่เกิดนี้ว่าฝนดาวตกจากดาววัว (ฝนดาวตกจะลงท้ายชื่อด้วย id นำหน้าด้วยชื่อกลุ่มดาวฉากหลัง ในที่นี้กลุ่มดาวฉากหลังคือทอรัส Taurus ฝนดาวตกนี้จึงได้ช่อว่า ทอริด Taurid)

ฝนดาวตกจากกลุ่มดาววัวนี้มี 2 ชุด เริ่มจากชุดทิศใต้ หรือเซาท์เทิร์นทอริด ตามมาด้วยชุดทิศเหนือหรือ นอร์ธเทิร์นทอริด

หลายปีผ่านไป ฝนดาวตกจะจางลง มองเห็นยาก แต่ในทุกรอบ 10 ปี ฝนดาวตกทอริดจะกลับเพิ่มจำนวนขึ้นอีกครั้ง หรือที่เรียกว่าอาการ swarm

ปีนี้ ฝนดาวตกทอริดครบรอบการ swarm พอดี นาซาทำนายว่าจำนวนดาวตกจะมีจำนวนทวีขึ้นจนผิดหูผิดตา และอาจเกิดก้อนใหญ่ลุกสว่างแบบที่เรียกว่าไฟเออร์บอล สามารถมองเห็นได้ทั่วโลก

https://www.youtube.com/watch?v=oEVMHx_xUi0

มีความเป็นไปได้สูงมาก ที่ดาวตกไฟเออร์บอลสีเขียวที่เห็นช่วงก่อนสามทุ่มวันที่ 2 พ.ย.58 ในไทยนั้นจะเป็นส่วนหนึ่งของฝนดาวตกเซาท์เทิร์นทอริด ที่กำลังเกิดอาการ swarm พอดีในปีนี้ ซึ่งหากพบเห็นไฟเออร์บอลในต่างประเทศด้วย ก็จะยืนยันได้ชัดเจน (หากเกิดเฉพาะในไทยก็ถือเป็นปรากฏการณ์เฉพาะที่ไม่ใช่ทอริด)

อ้างอิง http://blogs.nasa.gov/Watch_the_Skies/tag/taurid-meteor/
http://nycity.today/content/286910-nasa-scientists-predict-annual-taurid-meteor-shower-about-put-once-decade-event
เรียบเรียงโดย @MrVop