นาซาได้เลือกโครงการสำรวจอวกาศใหม่ล่าสุด 5 โครงการ ที่ผ่านการกลั่นกรองมาแล้วจากกิจกรรมที่ส่งเข้าประกวดของทีมต่างๆมาระยะหนึ่ง และจาก 5 โครงการนี้ นาซาจะเลือกอีกครั้ง ในรอบไฟนอล ให้เหลือแค่ 1 หรือ 2 โครงการ ภายในเดือนกันยายนปีหน้า (2016) เพื่อจะจัดงบลงมือทำจริง โดยงบประมาณสำหรับโครงการที่ผ่านการคัดเลือกรอบสุดท้ายไม่รวมค่าส่งยานคือ 500 ล้านเหรียญ โครงการที่ผ่านเข้ารอบเซมิไฟนอลทั้ง 5 โครงการได้แก่

โครงการดาวินชี DAVINCI

โครงการนี้ไปดาวศุกร์ ชื่อโครงการย่อมาจากคำว่า Deep Atmosphere Venus Investigation of Noble gases, Chemistry, and Imaging  ยานอวกาศที่จะไปก็ชื่อเดียวกัน เป้าหมายคือ ศึกษาองค์ประกอบทางเคมีของชั้นบรรยากาศดาวคู่แฝดของโลกดวงนี้

โครงการเวอรีทาส VERITAS

โครงการนี้ก็ไปดาวศุกร์ ชื่อโครงการย่อมาจากคำว่า Venus Emissivity, Radio Science, InSAR, Topography, and Spectroscopy mission หลักๆคือจะไปทำแผนที่ผิวดาวศุกร์

โครงการไซคี Psyche

ไซคี Psyche คือดาวเคราะห์น้อยขนาดราว 200 กิโลเมตร  เป็นดาวเคราะห์น้อยประเภท M ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในแถบดาวเคราะห์น้อย  ที่น่าสนใจคือ ไซคีเป็นดาวเคราะห์น้อยโลหะ เรามีข้อมูลเกี่ยวกับดาวเคราห์น้อยชนิดนี้น้อยมาก เลยต้องเดินทางไปดูกันซะหน่อย

โครงการ ลูซี Lucy

อันนี้ไปดาวพฤหัส โดยโครงการลูซี จะไปสำรวจดาวเคราะห์น้อยชนิดโทรจันของดาวพฤหัส ดาวเคราะห์ชนิดโทรจันหมายถึงดาวเคราะห์น้อยที่ไม่ได้โดนดาวพฤหัสจับมาเป็นบริวารโดยตรง คือไม่ได้กลายมาเป็นดวงจันทร์ แต่ดาวเคราะห์น้อยพวกนี้จะโคจรรอบจุดสมดุลลากรัง (Lagrangian point of stability) จุดใดจุดหนึ่งในสองจุด (L4 และ L5) ซึ่งอยู่ในตำแหน่ง 60° ก่อนหน้าหรือหลังดาวพฤหัส การที่มันไปอยู่ตรงนั้นได้ยังไงและแรงโน้มถ่วงทีสมดุลส่งผลยังไงกับมันกระตุ้นต่อมความอยากรู้ของนักดาราศาสตร์หลายท่าน

โครงการสุดท้าย อันนี้อยากให้ผานจริงๆ มันคือ โครงการ นีโอแคม

นีโอแคม NEOCam ไม่ได้ไปสำรวจที่ไหนทั้งนั้น แต่ทำขึ้นมาเพื่อให้โลกรอดจากการถูกพุ่งชนโดยเทหวัตถุจากอวกาศ (ไม่เรียกอุกกาบาตนะนักเรียน คำนั้นใช้เรียกหินอวกาศที่ตกถึงพื้นโลกแล้วเท่านั้น) เช่นสะเก็ดดาว ดาวเคราะห์น้อยขนาดเล็ก ที่มักจะหลุดรอดการตรวจจับของกล้องดูดาวไปได้ง่ายๆ พูดง่ายๆ โครงการนีโอแคม คือ “กล้องดูดาว” ดีๆนั่นเอง แต่เป็นกล้องที่ทำมาเพื่อส่องหาหินอวกาศขนาดเล็กโดยเฉพาะ และหากทำสำเร็จ ทางผู้จัดการโครงการซึ่งก็คือ JPL คาดดว่าจะเพิ่มประสิทธภาพการตรวจจับได้ถึง 10 เท่าจากที่ผ่านๆมา (หลุดเข้ามาระเบิดเหนือเมืองกาญจน์ไปแล้วลูกนึง ปีนี้)

 

ที่มา http://earthsky.org/space/nasa-shortlists-5-possible-new-missions
เรียบเรียงโดย @MrVop