ในทุกๆวันนี้  เรามักจะได้ยินข่าวของการพัฒนาสมองกลหรือ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และอื่นๆอีกมากมาย ที่แสดงให้เห็นถึงยุคของหุ่นยนต์ที่กำลังจะเข้ามาในช่วงเวลาอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แต่ไม่ว่าเทคโนโลยีด้านสมองของหุ่นยนต์เหล่านี้จะพัฒนาไปได้ไกลเพียงใด กลับไม่มีใครสนใจที่จะพัฒนารูปร่างของมันเลยส่งผลให้รูปร่างของหุ่นยนต์ที่เราเห็นในทุกวันนี้มีลักษณะที่ไม่แตกต่างไปจากหุ่นกระป๋องที่เห็นหนังแนววิทยาศาสตร์สมัยก่อนมากเท่าไหร่ ดังนั้นเพื่อพัฒนารูปร่างของหุ่นยนต์ให้ดูทันสมัยไปพร้อมๆกับสมองกล จึงต้องเริ่มต้นจากการประดิษฐ์สิ่งเล็กๆที่ทำให้มันดูมีชีวิตมากขึ้นอย่างเช่นกล้ามเนื้อ

โดยในการสร้างกล้ามเนื้อให้กับหุ่นยนต์นั้น ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ได้พัฒนาวัสดุชนิดพิเศษที่มีองค์ประกอบหลักเป็นยางซิลิโคน และมีฟองอากาศเล็กๆแทรกตัวอยู่ภายในซึ่งสังเคราะห์ได้ง่ายด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ ทำให้ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเทคโนโลยีชั้นสูงอย่างการใช้ความดันและไฟฟ้าแรงสูงในการสังเคราะห์กล้ามเนื้อเทียมให้หุ่นยนต์ ทั้งยังมีราคาถูกและยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เมื่อเราให้กระแสไฟฟ้าอ่อนๆลงไปในกล้ามเนื้อเทียมชนิดนี้ จะทำให้กล้ามเนื้อเกิดการขยายตัวเนื่องจากความร้อน และหดตัวเมื่อเย็นลงคล้ายกับกล้ามเนื้อจริงๆของสิ่งมีชีวิต นอกจากนั้นแล้วมันยังเป็นกล้ามเนื้อเทียมที่ทรงพลัง มันสามารถยกของที่มีน้ำหนักมากกว่าน้ำหนักตัวมันเองถึง 1,000 เท่า!

ในการทดสอบกล้ามเนื้อเทียมนั้น นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพในหลายๆด้าน แต่ยังพบว่ากล้ามเนื้อเทียมที่ทำการสังเคราะห์ขึ้นมา ยังคงมีคุณสมบัติและความสามารถที่ห่างไกลจากกล้ามเนื้อจริงๆของสิ่งมีชิวิต แต่อย่างไรก็ตามกล้ามเนื้อดังกล่าวสามารถทำงานได้คล้ายกับกล้ามเนื้อไบเซ็ปส์บริเวณต้นแขนของมนุษย์ ทีมีหน้าที่ยกกระดูกแขนของมนุษย์ขึ้นได้ถึง 90 องศา นอกจากนั้นแล้วยังมีความสามารถในการผลัก ดึง บิด งอ และยกของหนักได้ ซึ่งนั่นถือว่าเป็นการพัฒนาซึ่งเป็นก้าวสำคัญในการผลิตกล้ามเนื้อเทียมของหุ่นยนต์ แม้ว่าจะยังไม่สามารถเทียบเคียงกับของจริงได้ก็ตาม

อ้างอิงและเครดิตภาพ  http://www.iflscience.com/technology/scientists-create-soft-and-superstrong-synthetic-muscles-for-lifelike-robots/
เรียบเรียงโดย @MrVop