หากเราลองนึกถึงสถานที่ที่คิดว่าไม่น่ามีสิ่งมีชีวิตใดๆอาศัยอยู่ได้ แน่นอนว่าเราย่อมนึกถึงพื้นที่บริเวณขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ของเรา เพราะทั้งสองบริเวณนั้นถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ น้ำแข็ง และมีอุณหภูมิที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี จึงนับได้ว่าขั้วโลกของเรานั้นเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ทรหดที่สุดในการอาศัยอยู่ของสิ่งมีชีวิตเลยก็ว่าได้ แต่สถานที่ดังกล่าวก็ไม่ได้ไร้ประโยชน์เลยเสียทีเดียวเพราะในการศึกษาตัวอย่างน้ำแข็งจากขั้วโลกจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจถึงสภาพอากาศของโลกในอดีตได้

โดยปกติแล้วในการศึกษาน้ำแข็งที่ขั้วโลกนั้น นักวิทยาศาสตร์จะทำการขุดตัวอย่างน้ำแข็งที่อยู่ใต้หิมะขึ้นมา แล้วตรวจวัดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำแข็งเหล่านั้นแล้วนำมาทำการเปรียบเทียบกับปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศ เพื่อศึกษาสภาพบรรยากาศในอดีตเพราะในช่วงเวลาที่น้ำแข็งเหล่านั้นก่อตัวจากการทับถมกันของหิมะเป็นเวลานานหลายสิบปี จะมีการกักเก็บนำอากาศในช่วงเวลานั้นเข้ามาด้วย ดังนั้นการศึกษาน้ำแข็งที่ขั้วโลกจะสามารถช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ทราบได้ถึงสภาพบรรยากาศของโลกในอดีต แต่นอกจากนั้นแล้วในการศึกษาตัวอย่างน้ำแข็งนักวิทยาศาสตร์กลับไม่ได้พบแต่เพียงคาร์บอนไดออกไซด์ แต่พวกเขายังพบร่องรอยสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในรูปของจุลินทรีย์ที่ยังคงมีชีวิตอยู่ด้วย

การค้นพบในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการที่นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย York ได้ตรวจพบปริมาณของคาร์บอนไดออกไซด์ที่มีมากกว่าค่าที่ควรจะเป็นในตัวอย่างน้ำแข็งที่ทำการขุดขึ้นมา ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากกระบวนการหายใจของสิ่งมีชีวิตจำพวกจุลินทรีย์ที่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ภายใต้สภาวะที่หนาวเย็นอย่างใต้น้ำแข็งขั้วโลก นอกจากนั้นแล้วยังได้มีการตรวจพบก๊าซ methyl iodide (iodomethane) ที่มีปริมาณมากผิดปกติในน้ำแข็งเหล่านั้น ซึ่งช่วยเสริมข้อสมมติฐานว่าใต้น้ำแข็งเหล่านั้นมีสิ่งมีชีวิตจำพวกจุลินทรีย์อาศัยอยู่จริงและพวกมันสามารถอยู่รอดได้ภายใต้สภาวะที่แสนทรหดอย่างใต้น้ำแข็งที่มีอุณหภูมิต่ำถึง -34 องศาเซลเซียส ทั้งยังมีปริมาณของรัง UV ที่สูงมากรวมถึงมีสารอาหารน้อยมาก ซึ่งมันไม่ใช่สถานที่ที่เหมาะสมสำหรับสิ่งมีชีวิตเลยแม้แต่น้อยแต่เรากลับสามารถพบสิ่งมีชีวิตได้ในนั้น

ผลจากการค้นพบในครั้งนี้ นอกจากช่วยให้เราทราบว่าภายใต้สภาวะแสนทรหดอย่างใต้น้ำแข็งขั้วโลกยังมีโอกาสเจอสิ่งมีชีวิตแล้ว ยังเป็นการมอบองค์ความรู้ใหม่ๆให้กับวงการวิทยาศาสตร์ เพราะจากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ที่ผ่านมา พบว่าสิ่งมีชีวิตจะไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ภายใต้อุณหภูมิที่ต่ำกว่า -20 องศาเซลเซียส แต่ในตอนนี้เราพบว่าสิ่งมีชีวิตจำพวกจุลินทรีย์สามารถทนได้ถึง -34 ทั้งยังเป็นการช่วยเปิดมุมมองใหม่ๆในด้านการค้นหารูปแบบสิ่งมีชีวิตบนดาวเคราะห์อื่นในจักรวาลที่ถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็งว่าอาจมีสิ่งมีชีวิตที่สามารถมีชีวิตรอดอยู่ภายใต้สภาวะแบบนั้นได้เช่นกัน

 

ที่มา http://www.sci-news.com/biology/microbial-activity-polar-snow-first-time-05557.html
เรียบเรียงโดย @MrVop