ทีมงานจาก JPL หรือ Jet Propulsion Laboratory ซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งของ NASA นำโดย Jessica Creamer พบวิธีใหม่ในการตรวจจับสัญญาณจากสิ่งมีชีวิตในดาวเคราะห์ดวงอื่นเช่นดาวอังคารหรือดวงจันทร์ยูโรปา ซึ่งทางทีมงานเคลมว่าวิธีการใหม่ง่ายกว่าวิธีที่เคยใช้ๆกันมาและน่าจะแม่นยำกว่าด้วย

วิธีการนี้เรียกว่า “Capillary Eelectrophoresis” อธิบายง่ายๆคือตรวจจับกรดอะมิโน โครงสร้างพื้นฐานของสิ่งชีวิตบนโลกเรานี่เอง ซึ่งตามเอกสารที่ลงตีพิมพ์ใน Analytical Chemistry นั้นถือว่าวิธีการใหม่นี้มีประสิทธภาพมากกว่าเครื่อง  Sample Analysis at Mars (SAM) ที่ติดตั้งอยู่บนยานคิวริโซิตี้ซึ่งใช้ค้นหาสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารมาหลายปีและยังใช้อยู่จนถึงวินาทีนี้ถึง 10,000 เท่า

Jessica Creamer กล่าวถึงวิธีการค้นหาสิ่งมีชีวิตแบบใหม่นี้ว่ามันถูกพัฒนามาจนสามารถตรวจจับกรดอะมิโนได้หลายตัวในการทำงานเพียงครั้งเดียว นอกจานี้มันยังตรวจจับอะมิโนในสารตัวอย่างที่มีสภาพสุดขั้วได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นตัวอย่างดินบนดาวอังคาร ตัวอย่างน้ำเค็มจากทะเลใต้ผิวดวงจันทร์ยูโรปา ซึ่งสำหรับยูโรปาอาจพัฒนาเป็นแสงเลเซอร์ยิงไปที่โมเลกุลน้ำให้แตกตัวออกเพื่อให้เครื่องตรวจจับสามารถทำงานได้ และก็น่าจะนำไปใช้กับน้ำบนดวงจันทร์เอนเซลาดัสของดาวเสาร์ได้ด้วย

เพื่อให้มั่นใจ ทาง JPL ได้ทดสอบวิธีการนี้ด้วยตัวอย่างน้ำเค็มจัดจากทะเลสาบโมโนในรัฐแคลิฟอร์เนีย ผลปรากฏเป็นที่น่าพอใจ สามารถตรวจจับกรดอะมิโนที่แตกต่างกัน 17 รูปแบบ ซึ่งเราก็จะนำคำตอบไปวิเคราะห์ต่อว่ารูปแบบใดกันแน่ที่มาจากสิ่งมีชีวิต ซึ่งด้วยวิธีการใหม่นี้การลงทุนเดินทางไปค้นหาชีวิตต่างภพใน ดาวอังคาร ดวงจันทร์ยูโรปา หรือดวงจันทร์เอนเซลาดัส รอบต่อไปน่าจะมีความหวังที่สดใสมากขึ้น

ที่มา http://www.iflscience.com/space/new-method-could-help-us-find-life-on-other-worlds/
เรียบเรียงโดย @MrVop