ในการรักษาโรคให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดนั้น ยาที่รับประทานหรือได้รับเข้าไปจากการฉีดต้องเดินทางไปยังตำแหน่งเป้าหมายของโรคได้อย่างแม่นยำ แต่ในความเป็นจริงแล้วทุกๆครั้งที่ร่างกายได้รับยาเข้าไป กว่ายาจะเดินทางไปถึงตำแหน่งที่เราต้องการก็ได้เกิดการสูญเสียขึ้นมากมายระหว่างทางไม่ว่าจะเป็นถูกย่อยสลายด้วยเอนไซม์หรือถูกดูดซึมไปในเนื้อเยื่ออื่นๆ ทำให้การพัฒนาเทคนิคการนำส่งยา (drug delivery) กลายเป็นที่จับตามองของวงการแพทย์ในปัจจุบัน เนื่องจากเทคนิคนี้จะสามารถช่วยให้ยาเดินทางไปถึงตำแหน่งเป้าหมายได้อย่างแม่นยำเพื่อให้สามารถรักษาโรคได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอเนีย ได้พบวิธีการใหม่ในการบรรจุมอเตอร์ที่มีขนาดเล็กในระดับไมครอนลงไปในเม็ดยา เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการรักษาโรคให้มากขึ้น เนื่องจากมอเตอร์ระดับไมครอน (ขนาดประมาณเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผมมนุษย์) นั้นสามารถทำการควบคุมการปล่อยยาเข้าไปยังอวัยวะหรือตำแหน่งที่ต้องการรักษาในร่างกายได้อย่างแม่นยำ นอกจากนั้นแล้วการห่อหุ้มมอเตอร์ด้วยเม็ดยายังสามารถช่วยป้องกันเอนไซม์ต่างๆในร่างกายที่สามารถส่งผลกระทบต่อการทำงานของมอเตอร์ได้ โดยเม็ดยาที่ออกแบบขึ้นนั้นทำจากสารประกอบของน้ำตาลอย่างแลกโทสและมอลโทสที่ห่อหุ้มมอเตอร์ระดับไมครอนที่ทำจากแมกนีเซียม/ไทเทเนียมไดออกไซด์ที่ไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายของมนุษย์ สำหรับในการทดสอบนักวิทยาศาสตร์ได้ให้เม็ดยาดังกล่าวกับหนูทดลอง และพบว่าเม็ดยานั้นสามารถควบคุมการจ่ายยาเข้าไปยังอวัยวะที่ต้องการรักษาอย่างเนื้อเยื่อที่เกิดการเปื่อยจากเชื้อแบคทีเรียได้อย่างแม่นยำและดีกว่าเมื่อเทียบกับการนำมอเตอร์ไปห่อหุ้มด้วยสารประกอบอย่างซิลิกาหรือยาที่อยู่ในรูปของสารละลาย

ในอนาคตหากการพัฒนาเม็ดยาบรรจุมอเตอร์ระดับไมครอนสามารถครอบคลุมโรคที่จำเป็นได้หมด เราอาจไม่จำเป็นต้องทานยาในปริมาณมากเพื่อให้หายจากโรคก็เป็นได้ เนื่องจากการทานยาในจำนวนที่น้อยลงแต่ได้ประสิทธิภาพที่มากขึ้น ต่างก็เป็นสิ่งที่ใครๆก็เฝ้ารอ

ที่มา sci-news.com
เรียบเรียงโดย @MrVop