เมื่อเวลา 12:29 ตามเวลาไทยของวันที่ ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.5 ตามมาตราโมเมนต์ มีจุดเหนือจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวหรือเอพิเซ็นเตอร์อยู่ที่พิกัด 129.35°E 36.08°N ใกล้เมืองโพฮังของเกาหลีใต้ ความลึกน้อยกว่า 10 กิโลเมตร

แผ่นดินไหวครั้งนี้จัดว่ามีความรุนแรงในระดับปานกลาง แรงไหวสะเทือนทำให้อาคารบ้านเรือนกว่า 1,000 หลังพังเสียหาย มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 90 คน และประชาชนราว 1,500 คนต้องไร้ที่อยู่อาศัย

ล่าสุดมีผลวิจัยออกมาว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้ อาจมาจากการกระทำของมนุษย์

คาบสมุทรเกาหลัอยู่ห่างไกลจากรอยเลื่อนขนาดใหญ่ จำนวนครั้งของแผนดินไหวขนาดปานกลางแบบนี้จึงน้อยมากแทบนับครั้งได้ หากไปเกิดกับเกาหลีเหนือเราอาจสงสัยเรื่องการทดลองนิวเคลียร์ใต้กิน แต่เกาหลีใต้ก็มีการไปรบกวนธรรมชาติใต้พิภพเหมือนกัน

gfz2017wjkw

เกาหลีใต้มีโครงการสร้างโรงไฟฟ้าพลังความร้อนใต้พิภพ (geothermal power generation) โดยใข้วิธีการฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อให้ชั้นหินแตกออก เรียกว่าวิธีการ Hydraulic fracturing หรือ Fracking โดยการขุดเจาะหลุมลึกลงถึงจุดที่มีพลังงานความร้อนใต้ดินเพียงพออย่างน้อย 2 หลุม จากนั้นใช้วิธีฉีดอัดน้ำแรงดันสูงลงไปในหลุมด้านหนึ่ง การทำแบบนี้จะทำให้เกิดรอยแยกในชั้นหินเป็นช่องให้น้ำไหลผ่านไปยังอีกหลุมหนึ่ง ความร้อนใต้พิภพจะทำให้เกิดไอน้ำร้อนจัดลอยขึ้นมาปั่นเทอร์ไบน์ผลิตกระแสไฟฟ้าต่อไป ถือเป็นพลังงานฟรีๆจากธรรมชาติ

520004db11817-080109_GM_Fig3

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ของสหราชอาณาจักร นำโดย ดร.โรเบิร์ต เวสต์อเวย์ พบว่าจุดไฮโปเซ็นเตอร์หรือศูนย์กลางของแผ่นดินไหวครั้งนี้ทั้งเมนช็อคและอาฟเตอร์ช็อกล้วนเกิดขึ้นที่ระดับความลึก 3-7 กิโลเมตร ซึ่งเป็นระดับเดียวกับที่มีการฉีดน้ำลงในหลุมขุดเจาะ  ความลึกเท่านี้จัดว่าตื้นเกินไปเมื่อเทียบกับเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในบริเวณนี้ในอดีต รวมทั้งตำแห่งที่ตั้งของปากหลุมขุดเจาะก็อยู่ใกล้จุดเหนือจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวมาก จึงมีน้ำหนักในข้อสันนิษฐานว่าการทำ  Fracking คือตัวจุดชนวนให้เกิดแผ่นดินไหว แต่ดร. คิม ควาง ฮี นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติปูซานของเกาหลีใต้ ได้ตั้งข้อสงสัยว่าปริมาณของน้ำ 1 หมื่นคิวที่ฉีดลงไปมีน้อยเกินกว่าจะก่อแผ่นดินไหวขนาดปานกลางขึ้นมาได้ แต่อาจเป็นเพราะมีแรงดันสะสมใต้ดินที่สูงอยู่ก่อนแล้ว การฉีดน้ำแรงดันสูงจึงอาจจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดแผ่นดินไหวไม่ว่าจะใช้น้ำในปริมาณน้อยก็ตาม

ก็คงต้องหาความคุ้มค่ากับความเสียหายที่คิดเป็นมูลค่าถึง 52 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯในแผ่นดินไหวครั้งนี้กับโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานฟรีนี้ต่อไป

ข้อมูลเพิ่มเตืม https://www.sciencenews.org/article/pumping-water-underground-power-may-have-triggered-south-korean-quake
อ้างอิง https://meetingorganizer.copernicus.org/EGU2018/EGU2018-15376-6.pdf
เครดิตภ่พและข้อมูลเพิ่มเตืม http://www.powermag.com/of-fracking-earthquakes-and-carbon-sequestration/
เรียบเรียงโดย @MrVop