หากสิ่งมีชีวิตเคยปรากฏขึ้นมาในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งในยุคเริ่มต้นของระบบสุริยะแล้วนั้น หลักฐานสำคัญที่นักวิทยาศาสตร์สามารถนำมาเป็นหลักฐานเพื่อสนับสนุนข้อสมมติฐานดังกล่าวคือการศึกษาองค์ประกอบทางอินทรีย์ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของสิ่งมีชีวิตที่เราสามารถพบได้ตามหลุมอุกกาบาตบนโลกของเรา และเมื่อเร็วๆนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และประเทศญี่ปุ่นได้ค้นพบของเหลวจำพวกน้ำและองค์ประกอบอินทรีย์ของสิ่งมีชีวิตยุคกำเนิดโลกในผลึกเกลือที่ได้มาจากหลุมอุกกาบาตสองหลุ่มบนโลกที่เกิดจากอุกกาบาต แซค (Zag) และ โมนาฮัน (Monahans)ที่ตกลงในโลกของเราในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน โดยแซคเป็นอุกกาบาตที่มีมวลมากถึง 175 กิโลกรัม ตกลงมาในโลกของเราช่วงวันที่ 4-5 สิงหาคม ปี 1998 ในโมรอคโคประเทศแอฟริกา ส่วนโมนาฮันถูกค้นพบก่อนหน้านั้นในวันที่ 22 มีนาคมปีเดียวกัน มีมวล 2.59 กิโลกรัม ตกลงสู่ผิวโลกที่รัฐเทกซัสประเทศสหรัฐอเมริกา

มันเป็นเรื่องที่น่าสนมากหลักจากที่เราได้ค้นพบองค์ประกอบอินทรีย์สำคัญของสิ่งมีชีวิตอย่างกรดอะมิโน (ใช้ในการสังเคราะห์โปรตีน) ในผลึกเกลือของวัตถุที่ตกลงมาจากห้วงอวกาศ แต่เรากลับยังไม่พบร่องรอยใดๆของสิ่งมีชีวิตบนนั้น และเพื่อหาที่มาขององค์ประกอบอินทรีย์เหล่านี้ เราจำเป็นต้องย้อนกลับไปยังจุดกำเนิดของอุกกาบาตเจ้าปัญหาทั้งสองอย่างแซคและโมนาฮันเสียก่อน ซึ่งจุดกำเนิดของอุกกาบาตทั้งสองและอีกหลายๆลูกที่ตกมายังโลกของเรานั้นมาจากดาวเคราะห์แคระนาม เซเรส (Ceres) และดาวเคราะห์น้อยฮีบี (Hebe) ซึ่งโคจรอยู่ในแถบดาวเคราะห์น้อย (Asteroid belt) ที่คั่นระหว่างดาวอังคารและดาวพฤหัสโดยนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าครั้งหนึ่งในยุคเริ่มต้นของระบบสุริยะจักรวาล เซเรสเคยเป็นดาวเคราะห์ที่พื้นผิวดาวเต็มไปด้วยมหาสมุทร แต่เนื่องจากมันอยู่ในแถบดาวเคราะห์น้อยทำให้มันถูกดาวเคราะห์น้อยดวงอื่นๆในบริเวณนั้นชนจนเสียสภาพ และแตกออกเป็นดาวเคราะห์น้อยที่มีหลากหลายขนาด และถูกแรงโน้มถ่วงของโลกเราดึงให้ตกลงมาในที่สุด นั่นทำให้เราพบผลึกเกลือและองค์ประกอบอินทรีย์ภายในนั้น ซึ่งแนวคิดดังกล่าวได้ช่วยเปิดมุมมองใหม่ของความเป็นไปได้ที่ว่าองค์ประกอบอินทรีย์เหล่านั้นมาจากที่ไหนในอวกาศ

จากองค์ความรู้ในเรื่องเคมีอินทรีย์และเทคโนโลยีอวกาศ จะสามารถช่วยให้เราศึกษาความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการตามหาร่องรอยของสิ่งมีชีวิตในยุคเริ่มต้นของระบบสุริยะได้ อย่างเช่นที่เหล่านักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบร่องรอยบนหลุมอุกกาบาตของแซคและโมนาฮัน เพราะทั้งๆที่อุกกาบาตทั้งสองตกลงสู่โลกคนละเวลากัน แต่กลับให้ข้อมูลเรื่ององค์ประกอบอินทรีย์ที่คล้ายคลึงกันได้ ซึ่งความน่าสนใจดังกล่าวได้พาเราย้อนกลับไปยังต้นกำเนิดของดาวเคราะห์แคระเซเรสว่าครั้งหนึ่งมันเคยมีมหาสมุทรและได้สูญเสียมันไป แต่อย่างไรก็ตามในระบบสุริยะของเราก็ไม่ได้มีดาวเคราะห์แคระเพียงดวงเดียว นั่นก็หมายความว่ายังมีความเป็นไปได้อีกมากมายที่เราจะสามารถพบร่องรอยของสิ่งมีชีวิตจากนอกโลกได้อีก

ที่มา : http://www.sci-news.com/space/primordial-organic-matter-meteorites-05621.html
เรียบเรียงโดย @MrVop