กล้องโทรทรรศน์ Very Large Telescope ที่ประเทศชิลีสามารถถ่ายภาพการ “กำเนิดดาวเคราะห์” ได้ตรงๆเป็นครั้งแรก

กลุ่มนักดาราศาสตร์จากสถาบันแม็กซ์แพล็ง นำโดยดอกเตอร์มาร์ติน เคปเลอร์(Dr. Miriam Keppler) ใช้อุปกรณ์ชื่อ SPHERE (Spectro-Polarimetric High-contrast Exoplanet Research)  ของกล้องโทรทรรศน์ Very Large Telescope ที่ประเทศชิลี ถ่ายภาพการ “กำเนิดดาวเคราะห์” ได้โดยตรง เป็นครั้งแรก

SPHERE เป็นเครื่องตรวจจับรังสีอินฟราเรดและแสงสีแดง โดยใช้ coronagraph (วงกลมดำสนิทตรงกลางภาพบน) เพื่อบังแสงจากดาวฤกษ์แล้วใช้เทคนิคที่เรียกว่า  adaptive optics เพื่อลดความแปรปรวนของ protoplanetary disk รอบดาวฤกษ์ ทำให้สามารถสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของกลิ่งที่กำลังเกิดรอบดาวฤกษ์ได้แบบเรียลไทม์

ดาวฤกษ์ในภาพนี้คือ PDS 70 หรืออีกชื่อคือs V* V1032 Cen เป็นดาวฤกษ์ชนิด K7 ห่างโลกเราออกไปราว  370 ปีแสง

ดาวฤกษ์ดวงนี้มีอายุน้อบมาก คือ 5.4 ปีเท่านั้น (ดวงอาทิตย์เราอายุราว 5 พันล้านปั) รอบดาวฤกษ์ห่อหุ้มด้วยจานฝุ่นของเนบิวลาดาวเคราะห์ ซึ่งกลุ่มฝุ่นได้รวมตัวกันก่อกำเนิดดาวเคราะห์ (วงกลมเหลืองในภาพ) เราเรียกมันว่าดาวเคราะหื PDS 70b (มีอักษรบี b ต่อท้ายชื่อดาวฤกษ์)

ภาพถ่ายของดาวเคราะห์ PDS 70b นี้ถือเป็นครั้งแรกของโลกที่เราได้เห็นการก่อตัวของดาวเคราะห์นอกระบบโดยตรง

PDS 70b เป็นดาวเคราะห์แก้สใหญ่กว่าดาวพฤหัสในระบบของเราราว 1.4 ถึง 3.7 เท่า โคจรห่างดาวฤกษ์ของมัน 22 AU หรือห่างราวๆระยะห่างของดาวยูเรนัสกับดวงอาทิตย์

มีอุณหภูมิผิวดาวสูงมากคือราว 1,800°C นั่นหมายถึงมันไม่เหมาะกับการกำเนิดสิ่งมีชีวิตในอนาคต การวัดค่าเสปคตัมแสดงให้เห็นว่าดาวเคราะห์ PDS 70b เ มีชั้นเมฆหนาแน่นมาก

เราไม่อาจถ่ายภาพตัวเราเองตอนออกจากท้องแม่ได้ แต่เราถ่ายภาพคนอื่นเพื่อนำมาศึกษาเปรียบเทียบกับตัวเราในอดีตได้ การค้นพบครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการศึกษาการก่อกำเนิดของระบบสุริยะของเรา

ผลการค้นพบตีพิมพ์ลงในวารสาร journal Astronomy & Astrophysics.

อ้างอิง https://arxiv.org/abs/1806.11568
ที่มาและเครดิตภาพ sci-news.com
เรียบเรียงโดย @MrVop