นักวิทยาศาสตร์อับจนหาทางอธิบายเรื่องวาฬเกยตื้น สารพัดสาเหตุถูกนำมาโยงหมดตั้งแต่แม่เหล็ก กระแสน้ำ โลกร้อน ล่าสุดมาเรื่องการปะทุบนดวงอาทิตย์

ปัญหาวาฬเกยตื้นเป็นเรื่องชวนปวดหัวของนักวิทยาศาสตร์ทุกสาขาตั้งแต่ชีววิทยาไปยันดาราศาสตร์ จวบจนวันนี้ก็ยังไม่มีทฤษฏีที่ “ใช่” มาอธิบายหรือเอาไปใช้งานในเชิงป้องกันอนุรักษ์วาฬหากเรารู้ล่วงหน้าแน่นอนว่ามันจะเกิด

วันนี้ (10 ก.พ.60) ก็วาฬนำร่อง (Pilot whale) มากกว่า 400 ตัวไปเกยตื้นตายที่ชายหาดแห่งหนึ่งในนิวซีแลนด์ เหล่าอาสาสมัครจำนวนมากต้องทำงานแข่งกับเวลาเพื่อพาวาฬที่รอดชีวิตกลับลงทะเลให้มากที่สุด

เมื่อเร็วๆมีการเอาทฤษฎีเรื่องการปะทุบนดวงอาทิตย์ (Solar Flare) เข้ามาโยงกับปัญหาวาฬเกยตื้น นำโดยหน่วยงาน 2 หน่วยคือ The Bureau of Ocean Energy Management (BOEM) และ The International Fund for Animal Welfare (IFAW) โดยพยายามจะจับเอาข้อมูลเชิงสถิติเข้ามาใช้โดยหวังจะพบเบาะแสที่มีโอกาสสูงสุดที่เป็นไปได้ว่าจะเกียวเนื่องกันระหว่างอนุภาคมีประจุในอวกาศมาถึงการรีคอนเน็คชันของสนามแม่เหล็กโลกลงมาถึงการรับรู้ด้วยสมองของวาฬ

SWPC

แต่ก็คงจะเหลวอีกครั้ง เพราะขณะที่เกิดวาฬเกยตื้นอย่างมโหฬารในนิวซีแลนด์ ดวงอาทิตย์กลับอยู่ในสภาพสงบไม่มีการปะทุ สนามแม่เหล็กโลกราบเรียบ สภาพ Space Weather ทุกอันขึ้นเป็นสีเขียว และเป็นแบบนี้ตลอดหลายวันที่ผ่านมา

Solarham

เมื่อเป็นแบบนี้ก็คงยังต้องหาทฤษฏีที่เหมาะสมมาอธิบายกันต่อไป

ที่มา http://blogs.discovermagazine.com/d-brief/2017/02/08/solar-flares-beached-whales
อ้างอิง http://solarham.net/
http://www.ndtv.com/world-news/hundreds-of-whales-wash-up-dead-on-new-zealand-beach-1657939