หนึ่งในอวัยวะที่สลับซับซ้อนที่สุดในธรรมชาติ คือมือของมนุษย์ ตลอดเวลาที่ผ่านมานมีการผลิตมือเทียมหรือ Bionic hand ขึ้นมามากมายในหลากหลายกรรมวิธีทางเทคโนโลยีเพื่อเป็นสิ่งทดแทนให้ผู้พิการ หรือเป็นมือของหุ่นยนต์ โดยเป้าหมายคือต้องบังคับง่าย เบา หยิบจับขีดเขียนได้และนิ้วหัวแม่มือต้องทำงานประสานนิ้วอื่นได้

https://www.youtube.com/watch?v=opDvWDcaYPo

เทคโนโลยีที่ใช้มีทั้งนิวแมติก (ลม) ไฮดรอลิก (น้ำมัน) มอเตอร์ไฟฟ้า เป็นตัวขับเคลื่อนร่วมกับกลไกลเฟืองหรืออื่นๆเพื่อสร้างข้อต่อและจุดหมุน

ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย Saarland ในเยอรมนี กำลังทดสอบนวัตกรรมใหม่ในการผลิตมือเทียม นั่นคือการใช้เส้นลวดที่สร้างจากโลหะผสมระหว่าง นิกเกิล-ไทเทเนี่ยม มาเป็นแกนกลางของนิ้วมือ ลวดนี้สามารถเปลี่ยนรูปร่างได้เองเมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่าน

นิ้วมือที่ใช้เทคโนโลยีเส้นลวดอัจฉริยะนี้ สามารถขยับเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ สามารถควบคุมความยืดหยุ่นได้ เมื่อประกอบขึ้นเป็นมือเทียมจพทำให้มีน้ำหนักเบา แต่มีความแข็งแรงที่พอจะใช้งานได้ในชีวิตประจำวัน รวมทั้งสามารถทำงานได้โดย ไม่ต้องติดตัวรับส่งสัญญาณหรือเซนเซอร์เพิ่มแต่อย่างใด

นวัตกรรมนี้เรียกว่า shape memory alloy ซึ่งหลังจากนี้จะมีการพัฒนาให้สามารถถูกกระตุ้นและมีความรู้สึกได้คล้ายมือจริง รวมทั้งอาจจะใช้โลหะผสมนี้ในการสร้างเป็นกล้ามเนื้อด้วย

เรียบเรียงโดย @MrVop