อะไรจะเกิดขึ้นถ้าเราสามารถลดอุณหภูมิลงไปได้ถึงศูนย์องศาสัมบูรณ์ (-273.15°C) ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่ต่ำที่สุดในจักรวาล? คำตอบก็คือที่อุณหภูมินั้นจะไม่มีอะไรคงอยู่ได้ เพราะอนุภาคมูลฐานอย่างอิเล็กตรอนจะหยุดสั่น และทำให้อะตอมของสิ่งต่างๆไม่สามารถคงรูปอยู่ได้และสลายไป แต่การที่จะได้มาซึ่งอุณหภูมิดังกล่าวนั้นย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากในการลดอุณหภูมิของสิ่งของให้ลงไปได้ต่ำขนาดนั้นย่อมไม่อาจทำได้ด้วยวิธีการแบบปกติอย่างการใช้ตู้เย็น

ทางออกนั่นคือแสงเลเซอร์

ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์สามารถใช้แสงเลเซอร์ในการลดอุณหภูมิให้ได้ตามที่ต้องการ โดยแสงเลเซอร์นั้นสามารถมอบพลังงานให้กับอะตอมผ่านการเพิ่มอุณหภูมิเพื่อทำให้อัตราการสั่นของอนุภาคมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถลดอัตราการสั่นของอนุภาคได้เช่นกัน ดังนั้นมันจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมในการลดอุณหภูมิของวัตถุลง ด้วยเหตุผลดังกล่าวนักวิจัยจาก National Institute of Standards and Technology (NIST) ในรัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกา จึงสนใจที่จะศึกษาว่า แสงเลเซอร์สามารถลดอุณหภูมิของวัตถุได้ต่ำแค่ไหน ดังนั้นจึงได้ใช้วิธีการดังกล่าวยิงแสงเลเซอร์ไปยังแผ่นอลูมิเนียมขนาดเล็ก ที่มีความกว้างเพียง 20 ไมโครเมตรและความหนา 0.1 ไมโครเมตร แล้วดูผลที่เกิดขึ้น

default-1484846357-cover-image

ผลการทดลองของทีมนักวิจัยจาก NIST ประสบผลสำเร็จอย่างงดงาม พวกเขาสามารถลดอุณหภูมิของอะลูมิเนียมลงไปได้แตะ 0.00036 เคลวิน ซึ่งใกล้เคียงกับศูนย์องศาสัมบูรณ์มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา (0.0 เคลวิน)  อุณหภูมิ ณ จุดนี้ ถือได้ว่ามีความเย็นกว่าทุกอุณหภูมิที่เคยรู้จักกันมาจักรวาล

ประโยชน์แง่หนึ่งที่เห็นจากการทดลองนี้ คือสามารถนำไปต่อยอดในการปลดล็อคความสามารถของคอมพิวเตอร์ควอนตัมที่จะช่วยให้สามารถส่งถ่ายข้อมูลได้รวดเร็วมากยิ่งกว่าที่เคยทำได้กันมาในอดีต

เครดิตภาพและอ้างอิง http://www.iflscience.com/physics/coldest-temperature-universe-created-american-laboratory/
เรียบเรียงโดย @MrVop