มนุษย์ทุกคนย่อมต้องแก่ลงตามการเวลา หลักความจริงข้อนี้ทุกคนต่างรู้กันดี เพราะตลอดเวลาที่เราอายุมากขึ้นเซลล์ของร่างกายก็ได้เสื่อมสภาพลงและตายไปเรื่อยๆ จึงเกิดเป็นคำถามสำคัญของนักวิทยาศาสตร์ขึ้นมาว่าเราจะสามารถเอาชนะความแก่ได้รึเปล่า และเป็นเวลานานหลายทศวรรษที่นักวิทยาศาสตร์พยายามที่จะหาทางยับยั้งความแก่ชรา โดยอาศัยความรู้ความเข้าใจในหลักการแก่ตัวลงของเซลล์ จนในที่สุดนักวิทยาศาสตร์ก็พบวิธีที่สามารถป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ได้สำเร็จ

แม้ว่าจะไม่สามารถหยุดการแก่ตัวของเซลล์ได้โดยตรง แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ได้พบวิธีการในการย้อนวัยให้กับเซลล์ที่เสื่อมสภาพเหล่านั้นให้สามารถกลับมาทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกครั้ง โดยอาศัยการเติมโมเลกุลของไฮโดรเจนซัลไฟต์หรือที่รู้จักกันในชื่อของก๊าซไข่เน่า เข้าไปในไมโทรคอนเดรียที่เปรียบเสมือนกับแหล่งพลังงานของเซลล์เพื่อทำให้กระบวนการแบ่งตัวของเซลล์กลับมาทำงานได้อีกครั้ง หลังจากที่กระบวนการดังกล่าวหยุดทำงานลงเนื่องจากความแก่ตัวของเซลล์ ซึ่งจากการคำนวนของนักวิทยาศาสตร์พบว่าหากสามารถทำให้เซลล์ที่เสื่อมสภาพหรือแก่ตัวลงสามารถแบ่งตัวได้อีกครั้ง เซลล์ที่เกิดขึ้นใหม่จากการแบ่งตัวจะเป็นเซลล์อายุน้อยที่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและแบ่งตัวได้อีกเรื่อยๆเหมือนกับเซลล์ในร่างกายตอนที่เรายังเป็นเด็ก

หากแนวคิดครั้งนี้ของนักวิทยาศาสตร์ประสบความสำเร็จจริงในการทดลอง นั่นหมายความว่าในอนาคตเราจะสามารถมีสุขภาพที่แข็งแรงและอายุที่ยืนยาวขึ้น นอกจากนั้นแล้วแนวคิดดังกล่าวอาจสามารถนำไปใช้ในการรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคแก่ก่อนวัย (Progeria) ที่เกิดจากการที่เซลล์ร่างกายเสื่อมเร็วกว่าปกติ ให้กลับมามีร่างกายปกติเหมือนคนทั่วไปได้อีกครั้ง

ที่มา iflscience.com
เรียบเรียงโดย @MrVop