พบกลไกควบคุมการตื่นจากหลับไหลของสมองมนุษย์

อะไรจะเกิดขึ้นถ้าเราควบคุมการนอนหลับได้ดั่งใจ หากเราสามารถควบคุมการนอนหลับหรือแม้กระทั่งการตื่นนอนได้ แน่นอนว่าเราก็ย่อมสามารถรักษาผู้ที่มีความผิดปกติทางสมองได้ด้วย โดยเฉพาะกับผู้ที่มีสภาพเป็นผัก ซึ่งเป็นอาการที่น่ากลัวเนื่องจากผู้ป่วยจะไม่มีวันตื่นขึ้นมาอีก ได้แต่นอนรอความตาย แต่หากเราสามารถทำให้ผู้ป่วยเหล่านั้นฟื้นขึ้นมาได้อีกครั้ง มันจะดีขนาดไหน

จากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยเบินน์  ที่เกี่ยวกับกลไกการตื่นตัวจากการหลับ ทำให้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการค้นพบนี้จะเป็นใบเบิกทางสู่ การรักษาอาการผิดปกติทางสมองแบบใหม่ รวมถึงการรักษาผู้ป่วยที่มีสภาพเป็นผัก หรือสมองตายให้หายจากอาการได้

ทีมนักวิจัยได้ค้นพบระบบการทำงานแบบใหม่ภายในสมองของหนูทดลองที่อยู่ระหว่างสมองส่วนไฮโพทาลามัส และทาลามัส ซึ่งเป็นระบบสั่งการให้ร่างกายตื่นขึ้นโดยสมบูรณ์จากการหลับลึก โดยหลังจากการค้นพบระบบที่ว่านี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองเพิ่มเติม จนพบว่า พวกเขาสามารถหยุดยั้งการหลับได้ โดยใช้เทคนิคที่เรียกว่า optogenetics  ซึ่งเป็นการนำคลื่นความถี่ภายในระบบประสาทมาใช้ในการสั่งการสมอง  และผลจากงานวิจัยชิ้นนี้จะถูกนำมาใช้ในการบำบัดผู้ที่มีความผิดปกติในการนอนหลับ และผู้ที่มีอาการผิดปกติทางสมองได้อีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่าหลักการนี้จะถูกค้นพบแล้ว แต่การนำมันมาประยุกต์ใฃ้ในการบำบัดรักษาอาการต่างๆ หรือการนำมาใช้ในวงการแพทย์ ยังไม่สามารถนำมาใช้ได้ในตอนนี้ เพราะยังคงต้องใช้เวลาอีกสักพักในการวิจัยต่อๆไป

ที่มา http://www.digitaltrends.com/sports/this-is-how-your-brain-wakes-you-up/
@MrVop