ผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือ ALS มีหาทางใหม่ในการสื่อสารกับคนรอบข้างแล้ว

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (Amyotrophic lateral Sclerosis) หรือ ALS  หรือที่รู้จักกันอีกชื่อว่าโรคลู เกห์ริก (Lou Gehrig’s disease) ซึ่งในสหราชอาณาจักรเรียกโรคนี้ว่าโรคประสาทควบคุมการเคลื่อนไหวผิดปกติ (Motor Neurone Disease) ผู้ที่เป็นโรคนี้ในระยะปลายจะไม่สามารถเคลื่อนไหวอวัยวะส่วนใหญ่ของร่างกายได้ ส่งเสียงพูดหรือเขียนไม่ได้ ขยับไม่ได้แม้แต่นิ้วมือ จึงไม่สามารถที่จะสื่อสารกับคนรอบข้าง

ผู้ป่วยโรคนี้ที่ชื่อเสียงได้แก่นักฟิสิกส์ “สตีเฟน ฮอว์กิง” ซึ่งรายนั้นขยับส่วนคางได้นิดๆ จึงใช้คางในการสื่อสารผ่านเครื่องสังเคราะห์เสียงพูด สามารถเดินสายบรรยายด้วยเสียงที่เปล่งออกมาจากคอมพิวเตอร์

ล่าสุดทีมวิจัยจากไต้หวันนำโดย Liu Yi-Hung จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งไทเป ( Taipei University of Technology) ได้คิดค้นเครื่อง “อ่านใจ” ที่จะแปลความหมายของความคิดหรือความตั้งใจของผู้ป่วยว่าต้องการอะไร โดยการตรวจจับสัญญาณคลื่นสมองแล้วประมวลเป็นข้อมูล หลังจากนั้นจะส่งข้อมูลเป็นตัวหนังสือที่จะปรากฏบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ 2 คำ คือ Yes และ No

Tom Chen (ในคลิป) เป็นผูป่วย ALS รายเเรกที่เข้ารับการทดสอบใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์นี้ เทคโนโลยีนี้ช่วยให้เขาสามารถสื่อสารกับภรรยาคือ Kiki Qu ได้ ขณะนี้ Tom Chen สามารถบอกภรรยาได้จากการตอบคำถามว่าเค้าเจ็บปวดหรือไม่ ส่วนใดของร่างกายที่เจ็บปวด

ในเวลานี้เครื่องอ่านใจผู้ป่งย ALS นี้มีใช้เฉพาะในไต้หวันเท่านั้น โดยทางทีมนักวิจัยของ Liu Yi-Hung  หวังว่าจะประสบความสำเร็จในการขออนุญาตส่งออกไปขายในสหรัฐอเมริกาและยุโรปในอนาคตอันใกล้

อ้างอิง http://www.aparchive.com/metadata/youtube/b8484a6473013971bcdb943bc1691968
เรียบเรียงโดย @MrVop