นักวิจัยจาก SEAS (Harvard’s School of Engineering and Applied Sciences) ได้สร้างเครื่องรับส่งวิทยุที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก โดยมีขนาดเล็กเพียงอะตอม 2 อะตอม จากการทำให้เกิดความไม่สมบูรณ์ของโครงสร้างผลึกในเพชรสีชมพู  ซึ่งสามารถทำได้โดยการแทนที่อะตอมของคาร์บอน (คาร์บอนเป็นองค์ประกอบหลักของเพชร) ด้วยอะตอมของไนโตรเจน แล้วนำอะตอมคาร์บอนอื่นที่อยู่ข้างเคียงออก จะทำให้เกิดช่องว่างของผลึกในตัวเพชรที่เรียกว่า nitrogen vacancy centers ซึ่งสามารถปลดปล่อยแสงมื่อถูกกระตุ้นหรือใช้ตรวจจับสัญญาณคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าอย่างอ่อนได้

สำหรับในวงการอิเล็คทรอนิคส์วิทยุโดยทั่วไปจะประกอบด้วย แหล่งจ่ายไฟ,เครื่องรับสัญญาณ,transducer (อุปกรณ์เปลี่ยนสัญญาณแม่เหล็กไฟฟ้าความถี่สูงที่ส่งผ่านมาตามอากาศให้เป็นกระแสไฟฟ้าความถี่ต่ำ) ตัวปรับเสียงและลำโพง ซึ่งเครื่องรับส่งที่ถูกพัฒนาโดย SEAS ก็มีส่วนประกอบดังกล่าวครบถ้วน โดยนักวิจัยได้ใช้แสงเลเซอร์สีเขียวเป็นแหล่งจ่ายไฟสำหรับอุปกรณ์นี้โดยทำการยิงไปยัง nitrogen vacancy centers ซึ่งจะทำให้อิเล็กตรอนในเพชรถูกกระตุ้นและสามารถรับรู้ถึงสัญญาณแม่เหล็กไฟฟ้าได้ โดยเฉพาะคลื่นวิทยุในย่าน FM และเมื่อมันตรวจจับสัญญาณคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า สัญญาณจะถูกแปลงให้เป็นแสงสีแดงแล้วเคลื่อนที่ผ่าน photodiode ที่จะแปลงสัญญาณแสงให้กลายเป็นสัญญาณไฟฟ้า (เปรียบได้กับ transducer) จากนั้นสัญญาณไฟฟ้าจะถูกแปลงให้เป็นสัญญาณเสียงผ่านลำโพง ส่วนในการปรับเสียงนั้นทางนักวิจัยของ SEAS ได้ใช้วิธีการสร้างสนามแม่เหล็กเอาไว้รอบๆตัวเพชรที่ใช้เป็นตัวรับส่งวิทยุ และเมื่อมันสามารถตรวจจับสัญญาณแม่เหล็กไฟฟ้าได้ สนามแม่เหล็กนี้จะคอยปรับความถี่ของสัญญาณให้เหมาะสม เพียงแต่ว่าในการปรับสัญญาณดังกล่าวนี้สามารถใช้ได้กับเพียง nitrogen vacancy centers ตำแหน่งเดียวเท่านั้น ไม่สามารถใช้กับเพชรที่มี nitrogen vacancy centersหลายตำแหน่ง เพราะแสงที่ถูกปล่อยมาจากแหล่งกำเนิดเดียวให้สัญญาณที่ดีกว่ากลุ่มของแสงที่มาจากหลายๆที่

ซึ่งเครื่องรับส่งวิทยุชนิดนี้ เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับในอนาคต เพราะว่ามันสามารถทำงานได้ในสภาพแวดล้อมที่สุดแสนจะเลวร้ายเช่นบนดาวศุกร์ที่มีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงถึง 500 องศาเซลเซียส นั่นหมายความเครื่องรับส่งวิทยุชนิดนี้จะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมในการใช้งานในวงการสำรวจอวกาศ หรือสามารถเอาไปใช่ในวงการแพทย์เช่นใช้เป็นตัวควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจผู้ป่วย โดยใส่ไว้ในหัวใจได้เลย

โดยในอนาคตทีมนักวิจัยจาก SEAS คาดหวังว่าพวกเขาจะสามารถแทนที่อะตอมของคาร์บอนในเพชรด้วยธาตุอื่นนอกเหนือจากไนโตรเจน เช่นใช้เป็น silicon vacancy centers ซึ่งจะช่วยให้เครื่องรับส่งดังกล่าวมีประสิทธิภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น

ฟังเสียงที่ได้ยินจากคลื่นวิทยุที่รับจากเครื่อง 2 อะตอมในคลิปด้านล่างนี้

อ้างอิง https://www.sciencedaily.com/releases/2016/12/161216114311.htm
http://motherboard.vice.com/read/the-smallest-radio-receiver-ever-is-made-from-imperfections-in-diamonds
เรียบเรียงโดย @MrVop